Chuyến tàu thăm Trường Sa lần này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với Đoàn. Đây là lần thứ 10 Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Bộ tư lệnh Hải quân tổ chức Đoàn kiều bào thăm Trường Sa.

Chia sẻ sau chuyến đi, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, từ năm 2012-2023, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với Bộ tư lệnh Hải quân tổ chức 10 đoàn công tác với tổng số trên 500 lượt kiều bào đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Trong hai năm 2020-2021, chương trình bị gián đoạn do dịch Covid-19. Từ năm 2022, chương trình ý nghĩa này được khởi động lại nhằm đáp ứng tình cảm, nguyện vọng của bà con kiều bào hướng về biển đảo Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác số 4 thăm và tặng quà cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông. 

Theo ông Nguyễn Minh Vũ, những năm qua, việc tổ chức các đoàn công tác thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 đã góp phần tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Các chuyến thăm Trường Sa là dịp để kiều bào từ nhiều nơi trên thế giới gặp gỡ, giao lưu, kết nối, tạo gắn kết giữa kiều bào với nhân dân trong nước, góp phần tăng cường đại đoàn kết và hòa hợp dân tộc. Đây cũng chính là tinh thần của Nghị quyết số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và mới đây nhất là Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Trong các chuyến thăm Trường Sa, bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới với tấm lòng và tình cảm của mình đã có những đóng góp thiết thực, góp phần giảm bớt phần nào khó khăn của các cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo xa. Trong một khoảng thời gian rất ngắn, kiều bào đã đóng góp nguồn kinh phí quan trọng cho chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, quà tặng thiết yếu hỗ trợ đời sống quân và dân huyện đảo Trường Sa với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Hùng, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân (Trưởng đoàn công tác số 4) đã tiếp nhận ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; trân trọng những tình cảm, sự đóng góp thiết thực cả về vật chất và tinh thần của bà con tham gia chương trình lần này cũng như kiều bào ta trên thế giới dành cho các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trường Sa từ ngày 18 đến 23-4, bà con kiều bào được nghe, tìm hiểu về tình hình công tác, đời sống của cán bộ, chiến sĩ; thăm hỏi, động viên và tặng quà quân và dân tại các điểm đảo; thăm trường học, nhà dân, chùa; tham dự Lễ chào cờ, duyệt đội ngũ của quân dân đảo Trường Sa; dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tượng đài Quốc công Tiết chế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn; dự Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, ngư dân tử nạn tại chùa Trường Sa; thăm làng chài, bệnh xá…

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu kiều bào cùng thành viên Đoàn công tác số 4 đã tham dự Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại quần đảo Trường Sa vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Chia sẻ tại các điểm đảo Đoàn đến thăm, Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Hùng nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay, cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực là cuộc đấu tranh lâu dài, khó khăn, phức tạp và nhạy cảm, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngoài sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, sẵn sàng chiến đấu hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, rất cần sự quan tâm, động viên, giúp đỡ kịp thời của các cấp ban, bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp và kiều bào ta ở nước ngoài… Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Hùng mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của đông đảo đồng bào, đồng chí cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài để Trường Sa ngày càng đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn.

TTXVN