Nhiều huyện như: Tân Lập (Hà Giang); Nậm Chảy (Lào Cai); An Lạc (Yên Bái), Si Pha Phìn (Điện Biên)..., cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn đã gần bão hòa (trên 90%) hoặc đạt trạng thái bão hòa, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy là cấp 1.

leftcenterrightdel

Khu vực vùng núi Bắc Bộ có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún. Ảnh minh họa: TTXVN

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Dự báo đêm 24-8 và ngày 25-8, phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông; ngày có mưa rào và dông rải rác; gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 23-32 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác. Riêng vùng núi và trung du đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; phía Nam 33-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào, dông; riêng chiều, tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Tây Nam cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.