Tại tiểu khu 59, khu vực Kênh Đông, xã Ninh Sơn, thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa, dù lửa đã được kiểm soát, nhưng lực lượng kiểm lâm, người dân địa phương vẫn túc trực tại hiện trường để kiểm tra, kịp thời dập lửa khi cần.

Tại hiện trường, những cây keo 6-8 năm tuổi của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa đã cháy từ gốc đến ngọn. Theo những người có kinh nghiệm trồng keo, sau vụ cháy này, diện tích keo gần như thiệt hại không thể phục hồi.

leftcenterrightdel

Hàng chục ha mía bị thiêu rụi trong vụ cháy rừng, ruộng mía tại Khánh Hòa. 

Ông Trương Văn Nghiêm, người dân thôn 5, xã Ninh Sơn cho biết, đám cháy xuất hiện từ khu vực keo của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa từ ngày 7-5. Đến ngày 8-5, gió to kết hợp với nắng nóng kéo dài đã làm cháy lan sang diện tích mía của người dân và rừng bên cạnh. Gia đình ông có 4ha mía đã thu hoạch xong và đang mọc chồi non. Mặc dù, gia đình đã rất cố gắng làm đường ranh cản lửa nhưng gió to khiến lửa cháy sang cả ruộng mía. Ước tính ban đầu thiệt hại khoảng 50 triệu đồng/ha.  

Ông Mai Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND xã Ninh Sơn cho biết, đến 10 giờ ngày 9-5, với sự nỗ lực của các lực lượng tham gia chữa cháy, cùng việc huy động nhiều phương tiện chữa cháy, nhiều điểm cháy rừng, cháy ruộng mía đã được khống chế. UBND xã Ninh Sơn ước tính khoảng 45ha diện tích mía bị cháy (là mía lưu gốc, vừa được người dân thu hoạch) và 2 sào mía giống; diện tích rừng keo trồng 2-4 tuổi của người dân bị cháy khoảng 9ha. Vụ cháy còn làm 6ha cây ăn xoài từ 3-4 năm tuổi bị thiêu rụi.

Hiện tại, UBND xã Ninh Sơn đã tổ chức lực lượng phối hợp các lực lượng chức năng giám sát các điểm cháy đã khống chế, sẵn sàng chữa cháy nếu có hiện tượng khởi phát cháy lại.

Theo ước tính của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa, diện tích rừng bị cháy của đơn vị khoảng 30ha. Các lực lượng chức năng đã hỗ trợ cứu lửa, di dời tài sản cho người dân ở 3 chòi canh rẫy tại các khu vực xảy ra cháy.

Có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác dập lửa, ông Đỗ Anh Thy, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cho biết, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng đánh giá thiệt hại về rừng. Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.