Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng; Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia Tô Thị Thu Hương; Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long; Phó giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng; Phó chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam Ngô Tuấn Anh; lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông một số tỉnh, thành phố; cùng đại diện các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và đông đảo người dân.

leftcenterrightdel

Đại biểu cắt băng khai trương gian hàng cấp miễn phí chữ ký số cho công dân. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: "Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số làm thay đổi rất nhiều thứ. Trước đây trong kỷ nguyên truyền thống, chúng ta là một phần nhỏ bé của thế giới, còn ngày nay trong kỷ nguyên số, thế giới thu nhỏ lại nằm trong một chiếc điện thoại di động, trong túi của mỗi chúng ta. Trên chiếc điện thoại di động của chúng ta có định danh điện tử căn cước công dân điện tử mà Bộ Công an đã triển khai; tài khoản thanh toán điện tử giúp thanh toán dễ dàng mọi việc; có tài khoản sử dụng dịch vụ công trực tuyến để làm các thủ tục hành chính mà không cần hiện diện ở cơ quan chức năng…".

“Chúng ta có tương đối đầy đủ mọi thứ nhưng trong thời gian vừa qua có một thứ mà từ khi xuất hiện con người cho đến bây giờ luôn luôn cần đó là các chữ ký số cá nhân của mỗi người để có thể thực hiện mọi hoạt động trên môi trường số. Sự kiện ngày hôm nay chính là hành động nhỏ, bước đi nhỏ để cụ thể điều đó”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Phó giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại buổi lễ. 

Tại buổi lễ, Phó giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ công dân trong giải quyết thủ tục hành chính, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với các doanh nghiệp triển khai cấp chữ ký số miễn phí cho công dân Hà Nội, đồng thời bố trí nhân lực tại bộ phận một cửa thuộc sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn phối hợp với các doanh nghiệp hướng dẫn, cấp chữ ký số miễn phí cho công dân từ ngày 3-4-2023.

leftcenterrightdel

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các đơn vị doanh nghiệp triển khai cấp chữ ký số. 

Vinh dự khi được phối hợp cùng Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ khai trương, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, đây là sự kiện rất đặc biệt, đánh dấu một bước tiến rất lớn trong công cuộc chuyển đổi số của quận Hoàn Kiếm nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.

Trong thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã thực hiện việc chuyển đổi số mạnh mẽ với việc ứng dụng phần mềm quản lý văn bản, cán bộ công chức sử dụng hoàn toàn chữ ký số để thực hiện các quy trình, nghiệp vụ trong hoạt động của cơ quan nhà nước. 100% các văn bản đều được chuyển nhận trên môi trường mạng, giúp giảm được nhiều chi phí vận hành, giảm thời gian lưu chuyển văn bản trong các đơn vị. Môi trường làm việc trong cơ quan nhà nước đã gần như hoàn toàn được đẩy lên môi trường mạng. Qua quá trình thực hiện phương thức làm việc mới, quận Hoàn Kiếm thấy rằng chữ ký số chính là một trong những yếu tố có tính quyết định đến việc chuyển đổi số hiện nay.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cùng Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng tham quan các gian hàng cấp chữ ký số. 
leftcenterrightdel

Ngay trong buổi sáng 8-4 đã có đông đảo người dân thực hiện đăng ký cấp chữ ký số. 

Sau Lễ khai trương, các đại biểu và đông đảo người dân có mặt tại không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thực hiện thủ tục đăng ký cấp chữ ký số. Ban tổ chức cho biết, từ nay cho đến cuối năm 2023, gian hàng cấp miễn phí chữ ký số sẽ được duy trì tại điểm số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm trong các ngày tổ chức Phố đi bộ, hoạt động vừa mang tính tuyên truyền, hướng dẫn vừa tặng cho bất cứ công dân nào có nhu cầu chữ ký số để sử dụng ở mọi lúc mọi nơi.  

LINH CHI