Chiều 14-10, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam đã trực tiếp đến hiện trường vụ sạt lở để kiểm tra tình hình. Đoạn đường bị sạt lở nặng nhất đi qua thôn Tứ Nhũ có tổng chiều dài 1km với khối lượng đất đá cả nghìn mét khối. Có đoạn, những tảng đá lớn có đường kính 2-3m rơi xuống kèm theo lượng đất núi đổ vùi chắn ngang đường khiến giao thông khu vực này bị tê liệt. Sạt lở đồi núi đã gây ách tắc giao thông trên tuyến độc đạo dẫn đến thôn Tứ Nhũ, cô lập 170 hộ dân gồm 350 nhân khẩu.

leftcenterrightdel
Khu vực bị sạt lở đất vùi lấp. 

Theo chính quyền xã Quế Lâm, tình trạng sạt lở trên đã xuất hiện từ tối 11-10 tới nay và do ảnh hưởng của mưa lớn và ngập lụt tại nhiều nơi, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn dù huyện Nông Sơn đã tăng cường huy động các lực lượng, phương tiện máy móc khắc phục các điểm sạt lở. Nhiều ngày qua, người dân không thể lưu thông qua lại bằng xe máy, nhưng vẫn có thể đi bộ qua lại được. Ngoài tuyến ĐH5 bị sạt lở, đợt mưa lớn và lũ lụt xảy ra vào 10 và 11-10 cũng khiến nhiều khu vực khác của xã Quế Lâm bị sạt lở nặng như tại Gành Dinh với khối lượng đất đá 10m3; sạt lở tại tuyến đường cầu treo đi Tứ Nhũ với khối lượng 200m3 đất đá.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam thị sát và lên phương án khắc phục hậu quả sạt lở đất.
leftcenterrightdel
LLVT huyện Nông Sơn tham gia công tác khắc phục hậu quả sạt lở. 

Huyện Nông Sơn đã huy động 3 xe múc, Ban CHQS huyện điều động 20 cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân cùng tham gia khắc phục hậu quả sạt lở tại tuyến ĐH5 qua xã Quế Lâm. Dự kiến, sẽ khoảng 2-3 ngày để thông tuyến đường. Chính quyền địa phương đang chỉ đạo khẩn trương xử lý các phần việc để sớm thông tuyến, đảm bảo nhu cầu đi lại cho bà con. Hiện tại người dân có thể đi bộ qua lại hoặc có thể lưu thông bằng thuyền máy, ca nô khi cần thiết. Thôn Tứ Nhũ cũng đã triển khai phương châm "4 tại chỗ" nên nhìn chung, đời sống của bà con hiện tại vẫn đảm bảo, chỉ khó khăn về mặt lưu thông.

Tin, ảnh: TUẤN ANH