Trong đó tập trung vào các nội dung: Tặng quà cho các đối tượng chính sách và người có công, các đối tượng là hộ gia đình nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; tổ chức thăm và chúc Tết một số cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, các cơ sở trợ giúp xã hội, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.

Nhằm chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Chủ tịch nước ban hành Quyết định số 1583/QĐ-CTN về việc tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán với tổng kinh phí hơn 449,4 tỷ đồng cho trên 1,4 triệu đối tượng. Bộ đã ban hành công văn hướng dẫn các địa phương tặng quà của Chủ tịch nước với hai mức 600 nghìn đồng và 300 nghìn đồng tặng các vị lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh...

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh trả lời câu hỏi của các phóng viên. 

Về công tác chăm lo Tết người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng và triển khai kế hoạch phối hợp thăm và tặng 12.600 suất quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, dành 17,7 tỷ đồng phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đi thăm, tặng quà cho đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo từ Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương. Vừa qua, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã tổ chức các đoàn công tác đi thăm, tặng quà người có công với cách mạng, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình hộ nghèo, cận nghèo, công nhân người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương trên cả nước.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp từ Trung ương đến địa phương đã trích từ Quỹ "Vì người nghèo", chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận vận động đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trực tiếp đi thăm, tặng hàng vạn suất quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, công nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có công văn đề nghị các địa phương rà soát, đánh giá tình hình đời sống nhân dân, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt đầu năm 2024; chủ động huy động nguồn lực, trong đó có ngân sách địa phương, vận động các nguồn lực xã hội hợp pháp khác để hỗ trợ kịp thời cho đối tượng thiếu đói, bảo đảm không để người dân nào bị đói, không có Tết... 

Theo TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.