Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trẻ em đã phải thay đổi hàng loạt những thói quen hằng ngày của mình và đối mặt với những thử thách vô cùng mới của việc cách ly xã hội; trẻ bị giảm kết nối xã hội, từ việc không được đến trường và chuyển sang học tập trực tuyến đến giảm thời gian vận động ngoài trời; tiếp đến là bị rối loạn lịch sinh hoạt do cả gia đình đều ở nhà, làm việc online, lịch ăn, ngủ đều thay đổi. Điều này khiến cho hình thức và thời gian giao tiếp, tương tác giữa các thành viên trong gia đình cũng ít nhiều bị thay đổi.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có tới 70 - 80% số trẻ em từ 8-15 tuổi thích game online, trong đó, tỷ lệ trẻ bị nghiện game chiếm khoảng 10-15%. Thực tế cho thấy, chơi game, nghiện game đang trở thành mối lo ngại của nhiều gia đình và xã hội bởi những hệ lụy đã xảy ra với những trẻ nghiện game.
Đứng trước thực trạng này, Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam đã phối hợp với một số đơn vị thuộc Bộ tư lệnh Quân đoàn 1 và Cục Chính trị Quân chủng Phòng không – Không quân tổ chức chương trình “Học kỳ trong Quân đội” cho thanh thiếu nhi có độ tuổi từ 8 đến 15 tuổi.
 |
Học kỳ trong Quân đội trở lại với nhiều hoạt động ý nghĩa. |
Chương trình được tổ chức vào dịp nghỉ hè, nhằm trang bị thêm kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho các em học sinh với nội dung tập trung vào hoạt động chính là: Giới thiệu về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, giáo dục lòng yêu nước cho các em học sinh; giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội nhằm phát triển tính tự lập, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng làm việc nhóm; giáo dục về sự sẻ chia, tinh thần trách nhiệm và tình cảm của bản thân với gia đình, xã hội.
Bên cạnh đó, khi tham gia chương trình, các em còn được trải nghiệm các hoạt động ngày hè đa dạng khác về văn thể mỹ, thể thao, tăng gia sản xuất, vui chơi giải trí lành mạnh nhằm hình thành các thói quen tốt, gắn kết tình cảm. Đồng thời, qua các hoạt động ý nghĩa, chương trình cũng góp phần trang bị thêm kiến thức và kỹ năng sống, giúp các em tự tin hơn về giao tiếp trong tương lai.
 |
Hơn 100 học viên tham gia Học kỳ trong Quân đội năm 2022. |
Năm 2022, chương trình rèn luyện trong quân ngũ được xây dựng dựa trên sự tương tác giữa môi trường quân đội và các em thiếu nhi với nhiều đổi mới hấp dẫn, bổ ích, thu hút sự tham gia của hàng trăm học viên từ khắp các tỉnh, thành phố.
Với uy tín và kinh nghiệm tổ chức thực hiện chương trình Học kỳ trong Quân đội, Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam đã, đang và sẽ là địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh, cũng như các em thiếu nhi có mong muốn tham gia chương trình “Học kỳ trong quân đội” tại miền Bắc.
Tin, ảnh: TRẦN YẾN