Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 59 năm Ngày châu Phi. Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông, Chủ tịch Liên hiệp hợp tác kinh tế Việt Nam - châu Phi khẳng định: "Là đơn vị nghiên cứu về châu Phi hàng đầu của Chính phủ, Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông cũng như Liên minh hợp tác kinh tế Việt Nam - châu Phi mong muốn được phối hợp với các tổ chức trong nước, quốc tế để tổ chức thường niên Ngày châu Phi, coi đây là sự kiện quan trọng để không những chúc mừng bạn bè châu Phi mà còn là dịp để tăng cường hiểu biết, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các nước châu Phi và phát triển hợp tác Nam - Nam".

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội thảo.

Theo thông tin từ hội thảo, trong 20 năm qua, Việt Nam đã cử hơn 2.000 chuyên gia nông nghiệp sang giúp các nước châu Phi trồng lúa, ngô và nuôi cá dưới hình thức hợp tác 3 bên như: FAO-châu Phi-Việt Nam, IFAD-châu Phi-Việt Nam hoặc JICA-châu Phi-Việt Nam…

Các chương trình hợp tác đã gặt hái được một số thành công nhất định, giúp năng suất trồng lúa và nuôi cá của một số nước châu Phi tăng lên đáng kể. Chương trình hội thảo được chia làm hai phiên. Phiên 1 về tăng cường hợp tác 3 bên, phân tích các nhu cầu và triển vọng hợp tác; phiên 2 là các giải pháp để bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người ở châu Phi.

Mục đích của hội thảo góp phần tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và châu Phi, nhằm bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả người dân châu Phi, vì một châu Phi phát triển bền vững, thịnh vượng.

Hội thảo cũng là diễn đàn để các cơ quan chức năng, doanh nghiệp của Việt Nam, các nước châu Phi, các nước nói tiếng Pháp và cộng đồng quốc tế chia sẻ kinh nghiệm, biện pháp phát triển nông nghiệp nhằm bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho mọi người dân.

Tin, ảnh: PHẠM THU THỦY