Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Việt Nam và Ấn Độ đã có quan hệ ngoại giao hơn 50 năm (7-1-1972 / 7-1-2022). Trong lĩnh vực thương mại, đối với Ấn Độ, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 18 trên toàn cầu và là đối tác thương mại lớn thứ 4 trong ASEAN (sau Singapore, Indonesia và Malaysia). Đối với Việt Nam, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 7, nguồn nhập khẩu lớn thứ 7 và thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 trên toàn cầu. Từ khi hai quốc gia trở thành đối tác chiến lược toàn diện năm 2016, thương mại song phương đã tăng gấp đôi, vượt ngưỡng 10 tỷ USD và mục tiêu năm 2022 là 15 tỷ USD.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu khai mạc hội thảo

Với những điều kiện thuận lợi và lợi thế của một số tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ (Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định) về vị trí địa lý, nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú. Đặc biệt, tài nguyên biển có nhiều loại hải sản quý hiếm có thể khai thác, nuôi trồng, chế biến xuất khẩu với sản lượng lớn. Hội thảo lần này có ý nghĩa thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại giữa một số tỉnh miền Trung Việt Nam và Ấn Độ, nhằm mục tiêu tăng cường các hoạt động liên kết các đơn vị xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp sản xuất và phân phối trao đổi thông tin, hợp tác tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

leftcenterrightdel
Các đại biểu trao đổi tại hội thảo. 

Tại hội thảo, đã có nhiều ý kiến trao đổi, thông tin như: Giới thiệu về ngành chế biến, thị trường xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ; ngành chế biến nông sản của Ấn Độ; tiềm năng và cơ hội về hợp tác phát triển thương mại, thị trường xuất, nhập khẩu của các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

leftcenterrightdel
 Ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh phát biểu trong hội thảo.

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, với thế mạnh của các tỉnh miền Trung cộng với dân số trẻ, dân số vàng, đây sẽ là cơ hội để tìm kiếm sự đầu tư, hợp tác, không chỉ lĩnh vực thủy hải sản mà còn nhiều lĩnh vực khác nhau. Những vấn đề chia sẻ trong hội thảo hôm nay sẽ giúp nhiều thông tin sâu sắc hơn, nhằm dễ dàng tiếp cận các nội dung mà các bên cần quan tâm.

Tin, ảnh: VŨ DUY HIỂN