leftcenterrightdel
Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Phó bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Quân y dâng hương tưởng niệm ông Phạm Ngọc Bội. 
leftcenterrightdel
Cán bộ, giảng viên, nhân viên Học viện Quân y dâng hương tưởng niệm ông Phạm Ngọc Bội. 

Ông Phạm Ngọc Bội sinh năm 1941, trước khi lâm chung ngày 14 tháng 11 năm 2013, ông đã tự nguyện hiến thân xác của mình cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của học viện nói riêng, cho sự phát triển của nền y học nói chung và hiến đôi giác mạc của mình cho Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương.  

Sau gần 10 năm âm thầm cống hiến cho lớp lớp các thế hệ bác sĩ quân y cũng như sự phát triển không ngừng của y học, Học viện Quân y tổ chức lễ tưởng niệm, bàn giao xác hiến, đưa tang hỏa táng, bàn giao cốt ông Phạm Ngọc Bội để ông thực sự được an nghỉ khi đã hoàn thành tâm nguyện của mình. 

leftcenterrightdel
Cán bộ, giảng viên, nhân viên Học viện Quân y dành một phút tưởng niệm ông Phạm Ngọc Bội.
leftcenterrightdel
Nghi thức trong lễ hỏa táng ông Phạm Ngọc Bội. 

Tại buổi lễ, cán bộ, giảng viên, nhân viên, chiến sĩ của học viện thành kính dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến ông Phạm Ngọc Bội và gia đình ông đã luôn đồng hành cùng Học viện. Nghĩa cử cao đẹp của ông cũng giúp cán bộ, giảng viên, nhân viên, chiến sĩ Học viện Quân y, chính quyền, nhân dân địa phương nhận thức sâu sắc rằng sự cho đi của ông là hành động cao đẹp mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc; chết chưa phải là hết, không chỉ có buồn thương mà ngược lại, khi cho đi ông Phạm Ngọc Bội vẫn luôn còn mãi, như những ngọn lửa thắp sáng và lan tỏa tình yêu thương, lòng nhân ái, lý tưởng sống vì mọi người.

Hành động cao cả đó đã từng ngày, từng giờ là động lực thúc đẩy cán bộ, giảng viên, nhân viên, chiến sĩ của Học viện luôn phấn đấu, rèn luyện, cống hiến hết mình cho nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học, đem lại sức khỏe và sự sống cho mọi người.

leftcenterrightdel
Cán bộ, giảng viên, nhân viên Học viện Quân y dành một phút tưởng niệm ông Phạm Ngọc Bội. 

Buổi lễ diễn ra trong sự trang trọng, thành kính, bao gồm các hoạt động: Lễ dâng hương tưởng niệm, đọc văn tế tri ân, ký kết biên bản bàn giao xác tại Phòng tưởng niệm Bộ môn Giải phẫu, Học viện Quân y; di quan, làm lễ hỏa táng, lấy cốt tại Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long Nam Định; lễ dâng hương tưởng niệm, đọc lời tri ân, đọc biên bản bàn giao cốt và ký kết biên bản tại Nghĩa trang xã Nghĩa Thái (Nghĩa Hưng, Nam Định); lễ viếng, an táng theo kế hoạch của gia đình và quy định của địa phương.

Tin, ảnh: TRẦN ANH MINH