leftcenterrightdel

Đại diện cơ quan chức năng Việt Nam và Hoa Kỳ ký ghi nhận chương trình hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam.

Tham dự lễ ký, về phía Việt Nam có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam; đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Về phía Hoa Kỳ có: Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Patrick Leahy, Phó chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ, Trưởng đoàn và các Thượng nghị sĩ trong Đoàn Thượng viện Hoa Kỳ thăm Việt Nam; Ngài Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam và Michael Greene, Giám đốc USAID tại Việt Nam.

Bản ký ghi nhận xác định trong 5 năm tới, USAID và Văn phòng 701 sẽ phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, các tổ chức địa phương và ủy ban nhân dân các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Nai, Bình Phước và Tây Ninh cung cấp các dịch vụ chăm sóc trực tiếp, tăng cường năng lực cho hệ thống dịch vụ phục hồi chức năng và phát triển các dịch vụ xã hội ở cấp cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: Trong những năm qua, cùng với việc triển khai các dự án xử lý bom mìn, vật nổ, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh, phía Việt Nam đã hợp tác với Hoa Kỳ triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe, điều trị y tế, phục hồi chức năng, chỉnh hình, hỗ trợ hòa nhập đời sống xã hội đối với một số người khuyết tật ở một số tỉnh bị phun rải chất da cam.

leftcenterrightdel

Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trao đổi, tìm hiểu cuộc sống của những nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Những hoạt động này có ý nghĩa rất thiết thực và cần tiếp tục được thúc đẩy, mở rộng trong thời gian sắp tới, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia. Những người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam có số lượng rất lớn, việc hỗ trợ cho họ để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội là việc làm cấp bách, có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Tại lễ ký, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene bày tỏ niềm tin hai bên sẽ thúc đẩy nhiều hợp tác, xây một mô hình chăm sóc toàn diện và thực sự đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại Việt Nam. Trong 30 năm qua, hỗ trợ của USAID đã đem lại lợi ích cho hàng triệu người khuyết tật bất kể nguyên nhân tại Việt Nam. Mặc dù hoạt động hợp tác ban đầu là tập trung vào các dịch vụ trực tiếp như: Cung cấp dụng cụ hỗ trợ như chân tay giả và xe lăn. Qua nhiều năm, quan hệ đối tác đã phát triển thành hợp tác với Việt Nam nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất và tổ chức hiện đại cần thiết để hỗ trợ người khuyết tật một cách hiệu quả trong tương lai.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam bày tỏ niềm vui trước sự kiện Việt Nam và Hoa Kỳ ký ghi nhận chương trình hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải chất da cam. Đây là một sự việc có nhiều ý nghĩa, phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước, phù hợp với tinh thần thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ; là kết quả của những nỗ lực giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của quá khứ để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Tin, ảnh: TRUNG KIÊN