Cụ thể, chương trình ở Thái Bình được triển khai vào ngày 18 và 19-5 tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình; chương trình ở Bình Phước tổ chức trong 2 ngày 25 và 26-5 tại Trung tâm Y tế Thành phố Đồng Xoài và Trung tâm Y tế Thị xã Bình Long.

Là chương trình hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 18 tuổi tại Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em, "Trái tim cho em" được sáng lập và điều hành bởi Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 2008 đến nay và là một trong những dự án vì cộng đồng được duy trì dài hạn nhất tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Trước đó, năm 2023, chương trình "Trái tim cho em" đã khám cho gần 15.000 em nhỏ tại 12 tỉnh, thành phố. 

Bệnh lý tim mạch bẩm sinh là dị tật phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số những trường hợp dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Thống kê cho thấy, cứ 1.000 trẻ em được sinh ra sẽ có 8 trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, thậm chí tử vong. Thấu hiểu điều này, hoạt động khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi đã được tổ chức như một sự kiện thường niên trên khắp cả nước.

Chương trình đã hợp tác với trung tâm tim mạch của các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện E, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương…, tới trực tiếp các vùng sâu, vùng xa, giúp các em và gia đình được tiếp cận, hỗ trợ về mặt y khoa, giảm thiểu chi phí đi lại cho gia đình các em. Sau khám sàng lọc, các trường hợp mắc bệnh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được chương trình hỗ trợ mổ, can thiệp miễn phí.

Trải qua 16 năm thành lập, ''Trái tim cho em'' đã hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho hơn 7.000 bệnh nhi, đồng thời tổ chức 98 chương trình khám sàng lọc miễn phí nhằm phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho gần 160.000 trẻ em ở các vùng, miền còn khó khăn của đất nước.

Ngoài những hỗ trợ về mặt y khoa cũng như chi phí điều trị, hệ thống gần 1.000 cửa hàng Viettel trên toàn quốc đã trở thành điểm tiếp nhận hồ sơ xin trợ giúp của chương trình và 20.000 nhân viên tư vấn của Viettel trên địa bàn sẽ hướng dẫn các gia đình thủ tục thực hiện để các em được xét duyệt hồ sơ và điều trị sớm nhất.

Với tính nhân văn cao, khả năng lan tỏa và nhân rộng, kích hoạt được sức mạnh lớn lao từ cộng đồng của mình, ''Trái tim cho em'' vừa qua đã được "xướng tên" tại Hạng mục Dự án truyền cảm hứng giải thưởng Human Act Prize – giải thưởng do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức. 

leftcenterrightdel

Đại diện Viettel (thứ tư, từ trái sang) nhận giải thưởng cho chương trình "Trái tim cho em".

Cùng với sự ghi nhận của Human Act Prize, ''Trái tim cho em'' sẽ tiếp tục hành trình đến từng ngôi nhà, trên khắp mọi tỉnh, thành để mang đến sự khỏe mạnh, yêu thương cho các em nhỏ và sẽ tiếp tục lan tỏa yêu thương, lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp trong toàn xã hội, trở thành cầu nối yêu thương giữa các cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước với các bệnh nhi tim có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Đường dây nóng của chương trình: 02462969969. Fanpage: https://www.facebook.com/traitimchoem.vn.

Để được thăm khám và tư vấn điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh tại chương trình khám sàng lọc ''Trái tim cho em'', các gia đình nếu thấy trẻ có các dấu hiệu sau hãy đưa con em tới khám: Được chuyên gia tim mạch khuyến cáo bệnh nhi đã được các bác sĩ tại các cơ sở y tế phát hiện, nghi vấn mắc tim bẩm sinh hoặc có các triệu chứng, biểu hiện như: Hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản; trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài >30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú; thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt; môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; hụt hơi khi gắng sức nên tham gia khám sàng lọc để xác định bệnh lý. 

THANH HẢI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.