Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này đã nhận được văn bản báo cáo của các hãng hàng không sẵn sàng thực hiện các chuyến bay giải cứu các công dân Việt Nam từ Ukraine về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trước đó, ngày 28-2, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không: Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways chuẩn bị nguồn lực (tàu bay, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

leftcenterrightdel
Các hãng hàng không của Việt Nam đã chuẩn bị phương án đến các điểm tại Châu Âu để đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN 

Hiện tại, do việc khai thác đến Ukraine là vùng chiến sự, không thực hiện được. Các hãng hàng không của Việt Nam như: Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways đều đã chuẩn bị các phương án đến các điểm tại Châu Âu (Warsaw-Ba lan, Bucharest-Rumani, Budapest-Hungary, Bratislava-Slovakia, Moscow-Nga, Minsk-Belarus) để đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về Việt Nam.

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

QUANG HÙNG