Tàu cá BĐ98826TS do ông Nguyễn Quang Thanh, thường trú tại phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) làm thuyền trưởng, xuất bến ngày 4-5, trên tàu có 5 lao động làm nghề câu cá ngừ đại dương.

Lúc 7 giờ ngày 10-5, khi đang khai thác hải sản ở Tây Nam đảo Trường Sa 12 hải lý thì bị sự cố hỏng trục lái, mất khả năng cơ động. Thuyền trưởng đã liên hệ với Trung tâm Dịch vụ Hậu cần-Kỹ thuật đảo Trường Sa để được hướng dẫn vào âu tàu đảo Trường Sa sửa chữa.

leftcenterrightdel
Tàu cá cập âu tàu Trường Sa chờ đợi khắc phục sự cố. 

Đến 10 giờ ngày 10-5, tàu cá BĐ98826TS được lai dắt vào âu tàu đảo Trường Sa an toàn. Trung tâm Dịch vụ Hậu cần-Kỹ thuật đảo Trường Sa đã cử nhân viên kỹ thuật xuống tàu khảo sát sự cố, xác định khớp nối trục lái bị gãy, vỡ, không thể hoạt động. Nhân viên kỹ thuật đã tháo rời các chi tiết đưa về xưởng để gia công lại ổ đỡ; đồng thời chuyển máy hàn chuyên dụng xuống tàu để hàn gia cố định các bệ đỡ đã bị gãy, vỡ.

Đúng 9 giờ ngày 11-5, sự cố của tàu cá BĐ98826TS đã được khắc phục, lắp đặt xong, thử tải hoạt động bình thường và bàn giao cho thuyền trưởng.

Trong thời gian sửa chữa, cán bộ trung tâm kết hợp tuyên truyền Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; giới thiệu hoạt động của các âu tàu, làng chài tại huyện đảo Trường Sa và tặng cờ Tổ quốc, áo phao cá nhân, 4.000 lít nước ngọt cùng một số nhu yếu phẩm, thuốc men cho ngư dân trên tàu cá.

leftcenterrightdel

Thợ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ Hậu cần-Kỹ thuật đảo Trường Sa (Hải đoàn 129) sửa chữa sự cố cho tàu cá của ngư dân. 

leftcenterrightdel
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Hậu cần-Kỹ thuật đảo Trường Sa tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. 

Bày tỏ cảm ơn đến Hải đoàn 129, thuyền trưởng Nguyễn Quang Thanh chia sẻ: “Quá trình tàu cá vươn khơi bám biển khó tránh khỏi xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Nhưng chúng tôi rất yên tâm vì có lực lượng chức năng của Hải đoàn 129 luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi khắc phục sự cố, lại còn tặng nước ngọt, áo phao và tuyên truyền pháp luật giúp chúng tôi tự tin đánh bắt hải sản, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin, ảnh: DUY TÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.