Đến dự chương trình có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Quyết không để dịch bệnh ảnh hưởng tới đời sống của công nhân

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, đây là hoạt động thường niên, có ý nghĩa rất thiết thực của tổ chức công đoàn, góp phần tích cực cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời để đoàn viên, công nhân lao động được vui Tết, đón Xuân, đồng thời, lan tỏa thông điệp đoàn kết, chia sẻ với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cộng đồng và toàn xã hội.

leftcenterrightdel

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp chăm lo, không để người lao động nào không có tết. 

Điểm lại những kết quả quan trọng trong năm 2021, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, những kết quả rất đáng phấn khởi đó đã góp phần củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân Thủ đô đối với Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp và có sự đóng góp quan trọng của tổ chức công đoàn, đội ngũ công nhân viên chức lao động Thủ đô.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, khi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, tổ chức Công đoàn đã thể hiện rõ nét hơn vai trò, trách nhiệm của mình. Thông qua nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, như: Chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Siêu thi 0 đồng”, “Tổ ứng phó khẩn cấp”, thiết lập “Đường dây nóng hỗ trợ Công nhân” qua đó đã tiếp nhận thông tin, vận chuyển, hỗ trợ kịp thời trên 90.000 “Túi An sinh Công đoàn” đến với đoàn viên, người lao động gặp khó khăn trong dịch bệnh; tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền và người sử dụng lao động thành lập 11.536 “Tổ An toàn Covid-19” tại 4.342 doanh nghiệp; xây dựng, duy trì mô hình 715 “Vùng xanh doanh nghiệp”...

Người lao động không về quê ăn Tết sẽ được hỗ trợ, chăm lo

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý, năm 2022 dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, tình hình kinh tế, chính trị, thiên tai, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt của đời sống nhất là tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm, thu nhập của công nhân lao động.

Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Thành phố, từng địa phương, đơn vị cần có sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân Thủ đô, trong đó, có vai trò quan trọng của lực lượng công nhân viên chức lao động, lực lượng tiên phong, đi đầu trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao quà tết tặng công nhân. 
leftcenterrightdel
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao vé xe về quê miễn phí tặng các công nhân.
leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao tặng 10.000 suất quà người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động Thủ đô tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, tự lực, tự cường, khơi dậy mạnh mẽ khát vọng vươn lên, cống hiến, đóng góp xây dựng Thủ đô và đất nước hùng cường, thịnh vượng; chủ động tiếp cận, nắm bắt, làm chủ công nghệ, nâng cao hơn nữa trình độ, tay nghề, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của công nhân lao động Thủ đô, góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn của bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Bí thư Thành ủy yêu cầu tổ chức Công đoàn Thủ đô tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các nội quy, quy chế của doanh nghiệp có liên quan đến quyền, lợi ích và các chế độ phúc lợi để người lao động biết, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện; không để phát sinh điểm nóng về quan hệ lao động, bị các đối tượng lợi dụng lôi kéo, kích động tham gia các hoạt động gây mất an ninh trật tự.

Nắm chắc chặt chẽ tình hình tư tưởng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất của Công nhân lao động từng doanh nghiệp trên địa bàn; đặc là các Khu công nghiệp và chế xuất. Khi có vướng mắc phát sinh, công đoàn cần khẩn trương phối hợp với các cấp chính quyền, người sử dụng lao động kịp thời giải quyết; hạn chế đến mức thấp nhất các cuộc tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể xảy ra.

Thường xuyên quan tâm chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động và thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Trước mắt, tập trung tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết.

Vận động đoàn viên, người lao động tích cực, chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp...

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Người lao động lên đường về quê trên những chuyến xe hỗ trợ của TP Hà Nội. 

“Đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị xã hội Thành phố phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn, quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, Công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; đặc biệt chăm lo, hỗ trợ, động viên những công nhân lao động thuê trọ trên địa bàn ở lại Hà Nội, không về quê đón Tết gia đình”, Bí thư Thành ủy nêu rõ…

Tại chương trình, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã trao tặng 10.000 suất quà, bằng tiền mặt trị giá 5 tỷ đồng, hỗ trợ người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN