Phát hiện vi phạm liên quan tới đất đai

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, năm 2022 các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, kinh tế đang dần được khôi phục, tăng trưởng. Huyện Quốc Oai có 16/16 chỉ tiêu TP giao hoàn thành, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Xác định công tác quản lý đất đai là trọng tâm quan trọng, huyện tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung xử lý dứt điểm đối với các vi phạm phát sinh mới. Trong năm, phát sinh 146 trường hợp vi phạm. “Chúng tôi sử dụng flycam để kiểm tra, giám sát và đã phát hiện nhiều vi phạm”, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết.

leftcenterrightdel

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi làm việc. 

Đáng chú ý, huyện Quốc Oai đã thực hiện tốt mô hình giải quyết hồ sơ hành chính không chờ đối với 9 thủ tục trên địa bàn huyện, đến nay đã giải quyết 5.899 hồ sơ. Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với 15 thủ tục.

Năm 2023, huyện Quốc Oai dự kiến đặt ra 18 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 823,700 tỷ đồng; giảm 30% số hộ nghèo theo chuẩn mới của thành phố so với năm trước (tương đương giảm 14 hộ)…

Cần thực hiện các dự án với tinh thần “sẽ làm đến cùng”

Tại buổi làm việc, cùng với các sở ngành chức năng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã trả lời, chỉ đạo định hướng giải quyết 10 kiến nghị, đề xuất của huyện với yêu cầu thời gian rõ ràng.

Trong đó, với tồn tại chậm trễ trong việc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chuyển đổi đất lúa để sớm triển khai giải phóng mặt bằng đầu tư hạ tầng 3 Cụm công nghiệp đã được phê duyệt ở huyện Quốc Oai..., Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng cần chủ động hơn, sớm trình phương án để UBND thành phố xem xét báo cáo cấp có thẩm quyền.

Với việc diện tích đất phải thu hồi vào dự án khu công nghệ cao Hòa Lạc của huyện là 155,76ha còn 14,46ha chưa được bố trí kinh phí giải phóng mặt bằng và huyện đề nghị UBND thành phố sớm xem xét giải quyết để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện để đưa vào sử dụng. Đồng chí Trần Sỹ Thanh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư và huyện cần chủ động với tinh thần “sẽ làm đến cùng”.

Để hoàn thiện hạ tầng khung huyện đề xuất thành phố quan tâm đầu tư một số dự án: Khu tái định cư Hòa Phú; tuyến đường Bắc – Nam tỉnh Hà Tây đoạn qua địa phận huyện; xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư tại thị trấn Quốc Oai phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng đường 421B; xây dựng đường 421B giai đoạn 2; mở rộng nâng cấp đường 421C; tuyến đường chân đê Đáy qua địa phận huyện Quốc Oai.; đầu tư khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng; tuyến đường 21B qua địa bàn huyện; giao đất từng phần với các đoạn giải phóng mặt bằng xong; tuyến đường đê Tả Tích...

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi làm việc. 

Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt nhắc nhở việc liên thông trách nhiệm, phối hợp giữa các sở ngành với huyện: “Có vốn đầu tư phải đi kèm với mặt bằng. Không có mặt bằng không được khởi công. Các đơn vị chức năng cần đề xuất tiêu chí cơ bản khi khởi công dự án, có các điều kiện cần và đủ rõ ràng. Tránh tình trạng chậm trễ, ảnh hưởng đời sống người dân”. Với các dự án cụ thể, huyện cần tập trung coi là nhiệm vụ trọng tâm; tìm tòi cách làm hiệu quả, không chạy theo áp lực khởi công...

Về việc 5 mỏ đá trên địa bàn huyện dù đã hết hợp đồng nhưng chưa phối hợp, hoàn trả mặt bằng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo: "Sở Tài nguyên và Môi trường phải có trách nhiệm, phải làm nghiêm, cương quyết; xử lý theo đúng mức độ vi phạm. Từ đó, phải có phương pháp quản lý ra sao để không tái diễn tình trạng tương tự”.

''Nhiệt huyết phải lan tỏa từ lãnh đạo đến cơ sở để cán bộ dám nghĩ, dám làm. Năm 2023, UBND thành phố cùng các sở, ngành sát cánh cùng quận huyện; tiếp tục cải cách bước nữa về chỉ đạo điều hành; tăng cường hơn sự phối hợp giữa các sở ngành và quận huyện, thông tin phải thông suốt", Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Tin, ảnh: NGỌC HUY