Trưng bày giới thiệu hơn 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật của Bảo tàng Hà Nội, các cơ quan lưu trữ và các nhân chứng về cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ của quân và dân Thủ đô Hà Nội cách đây 50 năm với 3 chủ đề: Chủ đề 1 “Khoảng lặng”, trưng bày các tài liệu ảnh về sự chuẩn bị của nhân dân: Sơ tán, đào hầm hào, xây dựng các trận địa pháo, nhằm bảo vệ tài sản của nhà nước, tính mạng của nhân dân. Chủ đề 2 “Đối mặt”: Tái hiện lại cuộc chiến ác liệt giữa quân và dân thủ đô với không quân Mỹ trên bầu trời Hà Nội từ ngày 18-12 đến 29-12-1972 và chiến thắng của quân và dân Thủ đô. Chủ đề 3 “Hòa bình”: Tái hiện lại hình ảnh Thủ đô Hà Nội vực dậy sau chiến tranh, khôi phục sản xuất, xây dựng lại các công trình, cuộc sống ngày nay của người dân bằng các ảnh tư liệu, clip phỏng vấn.

leftcenterrightdel
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thị sát xác máy bay B-52 bị quân và dân ta bắn rơi tại làng Ngọc Hà. 

 

leftcenterrightdel
 Xác máy bay bị bắn rơi ở đường Hoàng Hoa Thám.

 

leftcenterrightdel
 Tái hiện khung cảnh chiến đấu của Hà Nội tháng 12-1972.

 

leftcenterrightdel
 Những mảnh bom trưng bày tại triển lãm.

 

leftcenterrightdel
 Tái hiện hình ảnh hoang tàn mà B-52 tàn phá tại triển lãm.

 

leftcenterrightdel
 Còi báo động do Công ty Cơ khí Hà Nội sản xuất vào những năm 1950 của thế kỷ XX, tiếng còi vang lên để cảnh báo người dân vào hầm trú ẩn khi có máy bay Mỹ.

 

leftcenterrightdel
Đại biểu tham quan trưng bày. 

Trưng bày “Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình” là dịp để người dân Thủ đô và du khách hiểu hơn về sự khốc liệt của cuộc chiến, sự quả cảm của quân, dân Hà Nội trong chiến đấu, đặc biệt là 12 ngày đêm chống lại B-52 bảo vệ Thủ đô, bảo vệ đất nước.

Đã 50 năm trôi qua, kể từ khi Thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương khác phải hứng chịu bom đạn chiến tranh. Chìm trong “đất rung, ngói tan, gạch nát” là những cuộc chia ly, mất mát. Vươn lên trong khói bom, bằng tình yêu và niềm tin tất thắng, quân và dân Hà Nội, đã phát huy sức mạnh tổng hợp của thế trận phòng không nhân dân, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ để lập nên kỳ tích “Điện Biên Phủ trên không”.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN