Theo Quyết định của UBND TP phê duyệt kế hoạch phát triển 5 khu nhà ở xã hội TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025, với tổng quy mô sử dụng đất 248ha. Đến nay, Sở Xây dựng đã hoàn thành hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư đối với 4/5 dự án với quy mô 203ha đất, tổng diện tích sàn nhà ở khoảng 0,83 triệu m2, khoảng 12.300 căn hộ; Sở Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì thẩm định.

leftcenterrightdel

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh phấn đấu xây dựng nhà ở xã hội với chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất cho người lao động.

Bao gồm các dự án: Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới – Nhà ở xã hội thành phố Kết nối xanh Green Link City tại xã Tiên Dương (huyện Đông Anh), quy mô khoảng 210.000m2 sàn với 3.200 căn hộ; Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới - Nhà ở xã hội tại xã Tiên Dương (huyện Đông Anh), quy mô khoảng 196.000m2 sàn với 3.000 căn hộ; Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới - Nhà ở xã hội tại xã Cổ Bi (huyện Gia Lâm), quy mô khoảng 152.000m2 sàn với 2.400 căn hộ; Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới - Nhà ở xã hội tại xã Đại Mạch (huyện Đông Anh) và xã Tiền Phong (huyện Mê Linh), quy mô khoảng 215.000m2 sàn với 3.600 căn hộ.

Tại buổi làm việc, trên tinh thần thẳng thắn, các sở, ngành và địa phương đã trao đổi cụ thể những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp triển khai đối với từng dự án cụ thể.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, đến thời điểm này việc triển khai 5 dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025 đang chậm. Một trong những nguyên nhân chủ quan là do sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương còn chưa chặt chẽ. Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung khẩn trương đẩy nhanh tiến độ và phải cam kết đến ngày 1-10-2024 có thể khởi công ít nhất 1 dự án đồng thời đảm bảo chất lượng lâu dài của dự án.

“Mục tiêu cao nhất là xây dựng nhà ở xã hội với chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất; khống chế lợi nhuận định mức bằng quy định của luật để người thu nhập trên trung bình có thể mua được nhà...”, đồng chí Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc họp. 

Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, nhà ở xã hội có ý nghĩa nhân văn rất lớn đối với các gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt là những công nhân lao động tại các khu công nghiệp và người có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, các sở, ngành và cấp ủy chính quyền địa phương cần quyết tâm tháo gỡ sớm để có nhiều hơn những dự án nhà ở xã hội được triển khai trong thời gian tới.

Tin, ảnh: PHẠM LINH

 *Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.