Tại hội nghị sáng 24-7 thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh Hà Nội áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, để ưu tiên phòng dịch bệnh là trên hết, đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này.

Lý do ông Viện đưa ra là: "Đây là đội ngũ đông, nhưng việc kiểm soát dịch chưa tốt nên với ưu tiên phòng, chống dịch, Hà Nội quyết định cấm shipper hoạt động để đảm bảo an toàn cho nhân dân".

leftcenterrightdel
Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội Vũ Văn Viện nhấn mạnh việc tạm thời dừng dịch vụ gọi xe công nghệ là nhằm mục đích phòng, chống dịch Covid-19.  

“Đối với shipper vận chuyển hàng hóa tự do không có đơn vị nào quản lý sẽ phải tạm dừng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch chung của thành phố. Riêng đối với vận chuyển xe hai bánh của các đơn vị bưu chính, của các siêu thị có các doanh nghiệp quản lý thì cho phép hoạt động.

Tuy nhiên, doanh nghiệp và các đơn vị phải lên danh sách và chịu trách nhiệm quản lý đối tượng này. Sau khi đơn vị lên danh sách đội ngũ vận chuyển này và gửi sang Sở GTVT, chúng tôi sẽ cấp tin nhắn gắn mã thông tin được phép lưu thông.

Đội ngũ shipper sẽ lưu mã tin nhắn này di chuyển để thông qua các chốt. Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp và đơn vị trong việc thực hiện. Trong chiều 24-7, văn bản hướng dẫn sẽ được ban hành”, ông Vũ Văn Viện cho biết.

Trước đó, trong Nghị quyết 78 ngày 20-7 về phiên họp chuyên đề về phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ vào ngày 20-7, Chính phủ đã có giao Bộ TT&TT: "Chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính lớn tập trung tham gia vận chuyển, cung cấp hàng hóa thiết yếu tại các điểm phục vụ bưu chính hoặc qua hình thức lưu động cho người dân ở các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16".

Trong chiều 24-7, Sở GTVT Thành phố Hà Nội đã có công văn yêu cầu dừng các hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa bằng xe máy có ứng dụng phần mềm kết nối giữa khách hàng và người chuyên chở. Cụ thể, là các ứng dụng gọi xe công nghệ Grab, Be, Gojek, My Go, Fastgo…

Tin, ảnh: LÊ THẮNG