Theo Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, trên địa bàn thành phố có mưa vừa, mưa to từ thời điểm 7 giờ và mưa rất to tập trung với cường độ lớn từ 11 giờ đến 13 giờ, sau đó tiếp tục mưa to kéo dài. Tổng lượng mưa lớn nhất đo được từ 7 giờ đến 16 giờ ngày 30-9 là 421mm tại phường Ô Chợ Dừa. Một số điểm cũng ghi nhận tổng lượng mưa lớn như tại phường Hai Bà Trưng đạt 323,9mm; xã Vĩnh Thanh đạt 331mm; xã Thường Tín đạt 300mm. Trong khi đó, hệ thống thoát nước của TP Hà Nội hiện tại chỉ bảo đảm tiêu thoát nước với những trận mưa có mật độ là 310mm/48 giờ.

 Lực lượng chức năng ứng trực tại đường Nguyễn Xiển. Ảnh do Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội cung cấp 

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trên địa bàn thành phố cũng đã xuất hiện 82 điểm úng ngập (tại thời điểm 16 giờ ngày 30-9). Có thể kể đến như đường Hoàng Quốc Việt (đoạn qua Trường Đại học Điện Lực), đường Lê Đức Thọ (đoạn trước Sân vận động quốc gia Mỹ Đình), ngã tư Phan Bội Châu-Lý Thường Kiệt, đoạn giao Nguyễn Trường Tộ-Phan Huy Ích, đường Vương Thừa Vũ, phố Minh Khai (đoạn chân cầu Vĩnh Tuy)... Cùng thời điểm, mực nước các sông, hồ nội đô đã lên cao nhất trong nhiều năm qua. Sông Tô Lịch (đoạn Hoàng Quốc Việt) vượt 6,1m; Hồ Tây vượt 6,1m; hồ Hoàn Kiếm đạt 8,17m; hồ Đống Đa đạt 5,7m.

Lực lượng chức năng ứng trực thoát nước tại đường Phùng Hưng, phường Hà Đông, TP Hà Nội. Ảnh do Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội cung cấp

Trước tình hình mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 10, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã khẩn trương triển khai công tác ứng trực, giải quyết thoát nước, tua vớt rác trên toàn địa bàn quản lý, mở cửa phai của các hồ điều hòa và vận hành hợp lý các trạm bơm đầu mối để hạ mức nước trên hệ thống theo đúng quy định, xử lý úng ngập, đọng nước, bố trí lực lượng ứng trực tại các điểm trọng yếu để xử lý khi xảy ra úng ngập. Đồng thời, vận hành tối đa công suất các trạm bơm đầu mối trên hệ thống như Trạm bơm Yên Sở; Trạm bơm Cầu Bươu; Trạm bơm Đồng Bông 1, 2; Trạm bơm Cổ Nhuế; Trạm bơm Đa Sỹ... nhằm hạ nhanh mực nước trên hệ thống. Đồng thời, các cửa phai được vận hành đúng quy trình, bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực trũng thấp.

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cũng đã triển khai phương án phòng, chống bão, lũ, tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các khu vực trọng điểm, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện tham gia giao thông trong điều kiện mưa bão để tránh thiệt hại về người và tài sản, khuyến cáo người dân tuyệt đối không đi vào các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, không cố tình di chuyển khi điều kiện không bảo đảm an toàn để phòng ngừa tai nạn đáng tiếc.

HOÀNG CHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.