Theo đó, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, không để rác thải tồn đọng qua ngày trong dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã xây dựng kế hoạch, trong đó nhấn mạnh tính chủ động của từng chi nhánh trong việc đảm bảo nhu cầu đi lại, vui chơi của người dân.

leftcenterrightdel

Đoạn đường Điện Biên Phủ - Ba Đình - Hà Nội thoáng đáng sạch sẽ trong kỳ nghỉ lễ.

Đại diện lãnh đạo Urenco cho biết đã yêu cầu các chi nhánh chủ động xây dựng kế hoạch, thống nhất thời gian, khối lượng tăng cường về việc phục vụ kỳ nghỉ lễ, báo cáo với UBND các quận, huyện và công ty để triển khai thực hiện.

Đặc biệt, trong các ngày phục vụ nghỉ lễ tăng cường công tác duy trì vệ sinh đường phố ban ngày trên các tuyến phố chính thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Nam Từ Liêm...

Bố trí phương tiện đảm bảo duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển hết đất thải, rác thải phát sinh trong ngày và sẵn sàng huy động lực lượng phương tiện kịp thời tham gia thực hiện nhiệm vụ đột xuất của UBND Thành phố, UBND các quận, huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Đồng thời, chuẩn bị các nhà vệ sinh công cộng lưu động để lắp đặt tại nơi vui chơi công cộng và sẵn sàng đưa ra lắp đặt phục vụ khi có yêu cầu. Lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn và duy trì sạch sẽ nhà vệ sinh công cộng. Kiểm tra và sửa chữa ngay các nhà vệ sinh công cộng hư hỏng...

Ghi nhận tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Lê Quang Đạo, Đinh Tiên Hoàng, Minh Khai... và đặc biệt là những khu vực tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ như: Công viên Thủ lệ, nhà ga Cát Linh, hồ Hoàn Kiếm... công tác duy trì vệ sinh môi trường luôn được đẩy lên ở mức cao nhất.

Trao đổi về việc tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ kỳ nghỉ lễ, đại diện Trung tâm Điều hành sản xuất, Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, các Chi nhánh của đơn vị đều đã tăng cường duy trì vệ sinh môi trường đường phố với tần suất từ 0,5 lần/ngày đối với các hạng mục duy trì bằng cơ giới kết hợp thủ công, chú trọng các tuyến phố hạ tầng chưa đồng bộ, các điểm vui chơi, các tuyến phố cổ; tuyến phố văn minh đô thị; các tuyến phố chính, đặc biệt với các tuyến phố kinh doanh buôn bán, nhiều khách du lịch phát sinh nhiều rác thải… thời gian thực hiện duy trì kéo dài đến 22 giờ hàng ngày.

Tăng cường tần suất 1 lần/ngày đối với hạng mục quét hút đường phố bằng cơ giới đối với các tuyến phố cổ, tuyến phố văn minh đô thị, các tuyến phố chính trên địa bàn.

Đối với các Chi nhánh Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, tần suất này được tăng dày hơn; đồng thời, tăng cường nhân công thực hiện tổng vệ sinh, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm tổ chức sự kiện cũng như toàn bộ tuyến phố. 

Các Chi nhánh đã tăng cường tần suất quét, thu gom rác bằng cả phương tiện thủ công và xe cơ giới, tăng tần suất rửa đường bằng xe chuyên dùng hàng ngày đối với các khu vực: Quảng trường Ba Đình, khu vực quanh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu vực Hồ Tây, Hồ Hoàn Kiếm và phố đi bộ, các tuyến phố giao thông chính, các khu vực diễn ra sự kiện quan trọng…

Về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân trong dịp lễ, đại diện lãnh đạo Urenco cho biết, đơn vị yêu cầu tất cả các Chi nhánh phải đảm bảo 100% công nhân đi làm phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; 100% các thiết bị, phương tiện, các thùng rác, hòm đồ… phải đảm bảo sạch sẽ, đáp ứng yêu cầu mỹ quan thành phố. Những cống hiến thầm lặng của các công nhân vệ sinh môi trường đã giúp cho Hà Nội đẹp hơn, nhất là trong những sự kiện trọng đại, những dịp nghỉ lễ.

Tin, ảnh: LINH PHẠM