Qua ghi nhận thực tế, vào khoảng 17 giờ, trên tuyến đường Phan Đình Phùng, công nhân vệ sinh môi trường bịt kín từ đầu xuống chân, sử dụng máy thổi bụi công suất lớn để thổi rác từ vỉa hè xuống lòng đường. Theo quan sát của chúng tôi, khu vực công nhân thổi rác trở thành một đám bụi lớn. Điều đáng nói, đây là thời điểm tan tầm, có đông người tham gia giao thông, việc thổi rác khiến bụi không chỉ bay vào nhà dân quanh đó, mà nhiều khi còn bay thẳng vào người tham gia giao thông, làm giảm tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Bà Trần Thị Phương, nhà ở đường Phan Đình Phùng cho biết: “Mỗi khi công nhân vệ sinh môi trường dùng máy thổi để thu gom rác khiến bụi bay mù mịt, thậm chí bay cả vào nhà. Nhiều lần chúng tôi góp ý với công nhân vệ sinh môi trường, nhưng dường như họ không để ý, mà chỉ lo cho công việc của mình”.

leftcenterrightdel

Công nhân vệ sinh môi trường sử dụng máy thổi để thu gom rác trên phố Phan Đình Phùng (ảnh chụp ngày 19-4). Ảnh: PHƯƠNG HIỀN.

Không chỉ trên tuyến đường Phan Đình Phùng mà quanh khu vực Công viên Lênin, tình trạng công nhân công ty môi trường sử dụng máy thổi lá cây để thu gom vào buổi sáng và buổi chiều cũng thường xuyên diễn ra. Ông Nguyễn Văn Đức, ở phường Điện Biên, quận Ba Đình cho biết: “Nhiều hôm, công nhân công ty môi trường sử dụng máy thổi lá cây bên trong các vệ cỏ và xung quanh vỉa hè công viên khiến bụi bay rất nhiều, làm ảnh hưởng đến người dân ra đây vui chơi, tập thể dục. Vẫn biết việc sử dụng máy thổi sẽ đỡ được công lao động, nhưng không thể vì thế mà gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Trung, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, chi nhánh Ba Đình cho biết: “Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải không độc hại, phân loại tái chế phế liệu trên địa bàn 14 phường thuộc quận Ba Đình. Theo Quyết định số 30/2020/QĐ-UBND ngày 26-11-2020 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành quy trình, định mức dự toán duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn TP Hà Nội thì trong quy trình làm việc không có hạng mục duy trì bằng máy thổi.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhận thấy việc sử dụng máy thổi tiện hơn, giải phóng sức lao động, năng suất làm việc cũng cao hơn so với quét thủ công nên hiện nay, chúng tôi có sử dụng máy thổi vào thời điểm mùa lá rụng nhiều tại khu vực Công viên Lênin và một số đoạn của tuyến phố Phan Đình Phùng. Công nhân dùng máy thổi lá cây rồi vun lại thành từng đống sát mép hè đường, sau đó dùng xe để thu gom. Trước đây, chúng tôi sử dụng xe chuyên dùng quét rác, hút bụi đường để vệ sinh môi trường trên hè phố Phan Đình Phùng, tuy nhiên, do nhiều chỗ vỉa hè mấp mô, không đủ điều kiện quét bằng xe cơ giới, bên cạnh đó có nhiều ý kiến cho rằng, việc thực hiện quét rác, hút bụi bằng xe cơ giới dẫn đến hỏng vỉa hè nên chi nhánh đã thực hiện quét rác bằng máy thổi”.

Ông Nguyễn Quang Trung cũng cho biết thêm, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, chi nhánh Ba Đình quy định, sau 23 giờ công nhân mới được sử dụng máy thổi để thu gom lá cây, thế nhưng trên thực tế, nhiều công nhân muốn làm nhanh nên đã tự ý sử dụng máy thổi vào những khung giờ không được phép. Chi nhánh đã quán triệt tới các tổ, nhắc nhở, phê bình các trường hợp vi phạm và yêu cầu công nhân rút kinh nghiệm, thực hiện đúng quy định mà chi nhánh đề ra.

Mong rằng Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, áp dụng các biện pháp phù hợp, tránh để xảy ra tình trạng gây ô nhiễm, mất vệ sinh trong quá trình vệ sinh môi trường.

Bài và ảnh: ĐỨC THỊNH