Theo Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Đinh Mạnh Hùng, từ tháng 10-2021 đến tháng 4-2022, Hà Nội đã triển khai xác định Chỉ số CCHC năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên cơ sở Bộ chỉ số CCHC giai đoạn 2021-2025. Các bước triển khai được thực hiện bài bản, bảo đảm tính khách quan, minh bạch, cụ thể qua 6 bước quy trình.

Sau các bước đánh giá, kết quả xác định Chỉ số CCHC năm 2021 của các sở, cơ quan tương đương sở, UBND các quận, huyện, thị xã cho thấy: Khối huyện đã có nhiều tiến bộ, cố gắng vượt bậc so với khối sở.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị. 

Một số đơn vị tiếp tục duy trì chỉ số CCHC ổn định, thứ hạng cao trong nhiều năm (Sở Tài chính, Sở Nội vụ, UBND quận Cầu Giấy, UBND quận Long Biên...). Đồng thời, cũng có nhiều đơn vị đã có sự quyết tâm, bứt phá trong công tác CCHC như Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Dân tộc, UBND quận Hà Đông, UBND huyện Quốc Oai, UBND huyện Ba Vì...).

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá, qua việc xác định chỉ số CCHC năm 2021 của các sở, cơ quan tương đương sở, UBND các quận, huyện, thị xã cho thấy: Khối huyện đã có nhiều tiến bộ, thể hiện sự cố gắng vượt bậc khi chỉ số cải cách hành chính trung bình của khối huyện đạt 90,55% (tăng 0,76% so với năm 2020). Trong khi đó, kết quả của khối sở đạt 81,95% (giảm 2,84% so với năm 2020).

“Điều đó cho thấy các quận, huyện, thị xã đã rất sự nỗ lực, quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng công tác cải cách hành chính”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, việc triển khai xác định chỉ số cải CCHC năm 2021 của các đơn vị hành chính thành phố được đánh giá khoa học, khách quan và minh bạch. Cùng với sự công tâm của Hội đồng đánh giá, quy trình đánh giá được thực hiện chặt chẽ, các đơn vị được giải trình, bổ sung tài liệu kiểm chứng để đảm bảo kết quả đánh giá trung thực những tồn tại, hạn chế, cũng như nêu rõ những kết quả tích cực, phản ánh chân thực bức tranh cải cách hành chính toàn thành phố.

leftcenterrightdel
Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao bằng khen tặng các tập thể có thành tích xuất sắc.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu rõ, sau hội nghị, các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã cần nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá sâu, phân tích đầy đủ, làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của từng hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra; qua đó xây dựng kế hoạch chi tiết, có lộ trình, giải pháp cụ thể để khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế. Trong đó đặc biệt lưu ý đến vai trò, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính của mỗi cơ quan, đơn vị.

Tin, ảnh: NGỌC HUY