Đến trưa 23-1, nền nhiệt tại các xã này vẫn thấp, băng giá vẫn tiếp tục đóng trên các cành cây, vườn rau, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, lãnh đạo huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các địa phương có nền nhiệt thấp tập trung cử cán bộ trực tiếp xuống các thôn, xã kiểm tra, hướng dẫn người dân không thả rông gia súc, che chắn chuồng trại kỹ lưỡng, chủ động bổ sung thức ăn thô xanh và tinh bột để tăng sức đề kháng cho gia súc.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Băng giá phủ trắng cành cây, ngọn cỏ tại thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). 

leftcenterrightdel

Người dân xã Thượng Phùng chủ động che chắn chuồng trại cho gia súc. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Các thầy, cô giáo chủ động giữ ấm cho học sinh tại các điểm trường bằng lò sưởi hoặc đốt than ấm. 

Đối với ngành giáo dục, các trường chủ động cơ sở vật chất nhà ở bán trú, phòng học; chủ động theo dõi tình hình thời tiết để thông báo và hướng dẫn phụ huynh giữ ấm cho con trước khi đến lớp. Đối với học sinh bán trú, thầy, cô giáo thường xuyên đôn đốc các em trong việc mặc ấm, giữ vệ sinh cá nhân.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết rét đậm, rét hại tiếp tục kéo dài trong những ngày tới, do đó, để ứng phó, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, người dân cũng cần chủ động thực hiện các biện pháp chống rét cho người và gia súc.

leftcenterrightdel
Một số hình ảnh giá rét tại huyện vùng cao biên giới Mèo Vạc (Hà Giang)

Tin, ảnh: HÀ LINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.