leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao phát biểu tại chương trình.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự chương trình.

Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; các đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các địa phương và 101 cặp mẹ - con, cha - con tiêu biểu, đại diện cho hàng chục nghìn cặp mẹ - con trên cả nước về dự trại hè.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Hòa Bình ghi nhận và chúc mừng 101 cặp mẹ - con tiêu biểu có mặt tham dự Trại hè Hoa hướng dương năm 2023. Đây là những đại sứ truyền cảm hứng lan tỏa tình yêu thương trên khắp đất nước Việt Nam; là người động viên, khích lệ, "điểm tựa" vững chắc cho các con vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống.

Đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh: Trải qua hơn ba năm kể từ ngày Tổ chức Y tế Thế giới chính thức tuyên bố dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu, mỗi chúng ta đều cảm nhận sâu sắc dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt đời sống từng người dân và mỗi gia đình không chỉ về làm cho kinh tế khó khăn mà đã để lại hậu quả nặng nề, những sang chấn tâm lý cho người thân trong đó có trẻ em. Trên thế giới, hàng triệu trẻ em đã mất cha, mẹ hoặc người chăm sóc do Covid-19. Chương trình Mẹ đỡ đầu là hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc giúp trẻ em mồ côi có được hơi ấm tình thương chăm sóc của người mẹ, tình cảm ấm áp của gia đình nhằm chắp cánh ước mơ cho các con hướng đến tương lai tốt đẹp và tràn đầy tình yêu thương.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ việt Nam phát biểu khai mạc chương trình. 

Đánh giá cao những nỗ lực của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và sự đồng lòng ủng hộ của các cấp ủy Đảng, các tổ chức, cá nhân trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đề nghị các cấp ủy Đảng và cả hệ thống chính trị cần quan tâm lãnh đạo việc tuyên truyền vận động xây dựng, vun đắp giá trị gia đình Việt Nam và phát huy vai trò, sức mạnh của gia đình, quan tâm tới sự an toàn và phát triển của phụ nữ, trẻ em trong mỗi gia đình; phối hợp và hỗ trợ tối đa để nhân rộng mô hình kết nối mẹ - con trợ giúp các trẻ em khó khăn trong thời gian tới…

Sau gần 2 năm triển khai, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã được hầu hết Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi tới các ngành, các cấp; thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị, tổ chức và cá nhân đồng hành và đã thực sự trở thành những điểm tựa đầy yêu thương của các con mồ côi trên khắp mọi miền đất nước. Đến nay, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã huy động được 115 tỷ đồng, hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu gần 20.000 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có hơn 3.000 trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, đồng chí Hà Thị Nga trao quà tặng các cặp mẹ - con tiêu biểu tại chương trình.
leftcenterrightdel
Các cặp mẹ - con tiêu biểu nhận quà tặng của Ban Phụ nữ Quân đội tại chương trình. 

Quá trình triển khai chương trình, các cấp Hội quán triệt, xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa các nội dung hướng dẫn của Trung ương để phù hợp với thực tiễn địa phương; sáng tạo, linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khai thác thế mạnh của mạng xã hội (zalo, facebook, website của Hội…) để tập trung thực hiện có hiệu quả hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng tham gia thực hiện chương trình với nhiều hoạt động phù hợp, sát với nhu cầu của trẻ, ưu tiên tối đa điều kiện để trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng trong môi trường tình thân gia đình…

Cùng với hỗ trợ các con về vật chất, tinh thần, các cấp Hội còn đặc biệt chú trọng tới việc kết nối, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng các con mồ côi phù hợp với độ tuổi, tư vấn chăm sóc sức khỏe, tâm lý, tư vấn định hướng nghề nghiệp, liên hệ cơ sở đào tạo nghề, giới thiệu việc làm...; hỗ trợ kết nối thông tin liên lạc giữa mẹ đỡ đầu và các con, nhắc nhở trẻ học tập, hướng dẫn làm việc  nhà... tạo điều kiện để các con được phát triển trong môi trường gia đình và cộng đồng, không để trẻ em nào bị bỏ lại ở phía sau.

leftcenterrightdel
 Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại chương trình. 

Phát biểu khai mạc chương trình Gala, đồng chí Hà Thị Nga xúc động bày tỏ: Trại hè năm 2023 được tổ chức nhằm sẻ chia, khích lệ tinh thần vượt khó của các con, lan tỏa tính nhân văn cao cả của các mẹ đỡ đầu; đồng thời, ghi nhận, tri ân những đóng góp to lớn của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội trong việc tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em mồ côi bởi đại dịch Covid-19 và các nguyên nhân khác được tiếp tục trưởng thành, phát triển toàn diện trong môi trường bình yên, hạnh phúc của gia đình và cộng đồng.

Tại chương trình Gala, các đại biểu được lắng nghe những hoàn cảnh, chia sẻ sự nỗ lực vượt lên hoàn cảnh của những của những trẻ em mồ côi. Mỗi em nhỏ là một hoàn cảnh, một câu chuyện đầy xúc động. Và ở đó, các em đã gặp được những tấm lòng nhân ái, rộng mở của những người mẹ đỡ đầu đầy xúc động. Những người mẹ đỡ đầu dù ngành nghề, điều kiện khác nhau, có mẹ đỡ đầu hoàn cảnh còn vô cùng có khăn, tuổi đã cao nhưng họ đều có chung một trái tim nhân hậu của những người bà, người mẹ, sẵn sàng đón nhận các hoàn cảnh để yêu thương, sẻ chia, đồng hành, giúp các con vững bước trên hành trình viết tiếp những ước mơ tươi sáng trên chặng đường sắp tới.

Tin, ảnh: KIM ANH – TUẤN HUY