Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay và ngày mai (ngày 29 và 30-4), khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến từ 39-42 độ C, có nơi trên 42 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 30-35%.

Các khu vực khác ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến từ 35-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-50%.

leftcenterrightdel

Nắng nóng có khả năng giảm dần từ ngày 1 và 2-5 ở Bắc Bộ và Trung Bộ; từ ngày 4 đến 5-5 ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Ảnh minh họa: VTC 

Khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có nắng nóng với nền nhiệt cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, nắng nóng có khả năng giảm dần từ ngày 1 và 2-5 ở Bắc Bộ và Trung Bộ; từ ngày 4 đến 5-5 ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1; riêng khu vực Sơn La, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Phú Yên cấp 2.

leftcenterrightdel
 Dự báo chi tiết thời tiết hôm nay và ngày mai. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Người dân cần lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng có hại đến sức khỏe của nắng nóng, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần tăng cường áp dụng những biện pháp chống nắng, nóng như: Mặc áo chống nắng, đeo kính râm khi ra đường; cần uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng; ăn nhiều hoa quả để bảo đảm đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Người dân cũng cần hạn chế ra đường trong khoảng 11-15 giờ vì đây là thời gian ánh nắng nguy hiểm nhất, nhất là với những người mắc bệnh nhạy cảm với thời tiết.

THANH HẢI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.