Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, thông qua Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch và môi trường nông thôn các giai đoạn từ 2000-2015, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới…,, đến hết năm 2023 vừa qua, tỷ lệ người dân nông thôn cả nước sử dụng nước hợp vệ sinh khoảng 92% (57% sử dụng nước đạt quy chuẩn Việt Nam); 94% hộ gia đình nông thôn có nhà vệ sinh (80% có nhà vệ sinh hợp vệ sinh); 96% trường học, trạm y tế có công trình cấp nước và vệ sinh…Dẫu vậy, nhiều nơi trong cả nước vẫn còn một bộ phận người dân bị thiếu nước sinh hoạt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chỉ riêng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong mùa khô 2024 này, vẫn còn khoảng 50.000 hộ dân vùng nông thôn (khoảng 3,6% số hộ) bị ảnh hưởng bởi thiếu nước sinh hoạt.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp tặng máy lọc nước sạch cho người dân. 

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của nước sinh hoạt phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân. Đây là dịp để nhìn nhận và xác định rõ lại rằng, nước sạch không phải là vô hạn, mà là hữu hạn và Việt Nam là quốc gia đang bị thiếu nước.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại Lễ phát động Tuần lễ Quốc gia về nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024 .

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và các địa phương trong cả nước hãy biến tinh thần của Tuần lễ Quốc gia Nước sạch vệ sinh môi trường thành các hành động thiết thực và hiệu quả. Trong đó, đặc biệt lưu ý tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về vai trò của nước sạch và vệ sinh đối với sức khỏe của con người, sự phát triển của trẻ em. Tổ chức các chiến dịch truyền thông thông qua các hoạt động của Đoàn Thanh niên, trường học, các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương để giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về nước sạch và giữ gìn vệ sinh gắn với phong trào “Toàn dân xây dựng nông thôn mới”. Tổ chức hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động tích trữ, sử dụng nước tiết kiệm trong trường hợp thiên tai, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, xây dựng nhà vệ sinh công cộng và quy mô hộ gia đình một cách an toàn…

Dịp này, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc hỗ trợ 50 bình lọc và 10 bồn chứa nước cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiếu nước và xâm nhập mặn để bà con sử dụng nước sạch, đảm bảo vệ sinh.

Tin, ảnh: THÚY AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.