Dự báo, khoảng sáng 6-11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc, trưa và chiều 6-11, không khí lạnh ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ. Đêm 6-11, không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

leftcenterrightdel

 Đón không khí lạnh, miền Bắc trời chuyển rét. Ảnh minh họa: TTXVN

Từ đêm 6-11, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh về đêm và sáng, vùng núi trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 20-23 độ C, khu vực vùng núi 16-19 độ C.

Từ gần sáng và ngày 6-11, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to. Bắc Trung Bộ từ chiều tối 6-11 có mưa, mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cùng với đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1.500m nên ngày và đêm 6-11, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi hơn 70mm.

Chiều tối và đêm 6-11, Bắc Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi hơn 50mm. Từ gần sáng 7 đến 8-11, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi hơn 80mm.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1. 

NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.