Theo đó, 30 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng và đoàn viên thanh niên xã Thượng Hóa đã giúp đồng bào Rục các bản Mò O Ồ Ồ, Ón và Yên Hợp (xã Thượng Hóa) thu hoạch lúa nước trên tổng diện tích 5,3ha. Đồn Biên phòng Cà Xèng cũng hỗ trợ đồng bào tuốt bằng máy, hướng dẫn bà con phơi khô, đóng bao và cất bảo quản trong kho. Việc làm này góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó quân dân ở khu vực biên giới và tiếp tục duy trì, nhân rộng có hiệu quả mô hình trồng lúa nước ở Rục Làn.

leftcenterrightdel
Bộ đội Biên phòng và đồng bào Rục thu hoạch lúa vụ Xuân-Hè năm 2024. 

Đại úy Võ Huy Thắng, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Cà Xèng cho biết: “Vựa lúa Rục Làn được Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình khai hoang từ năm 2010 phục vụ cho việc canh tác của đồng bào Rục tại 3 bản Mò O Ồ Ồ, Ón, Yên Hợp. Những năm qua, với sự đồng hành, hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng, các hộ đồng bào Rục đã duy trì có hiệu quả mô hình trồng lúa nước Rục Làn với diện tích 5,3ha. Bằng phương pháp “cầm tay chỉ việc”, Đồn Biên phòng Cà Xèng đã giúp bà con dân bản từng bước nắm bắt được kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và có nguồn lương thực ổn định để nâng cao đời sống”.

leftcenterrightdel

 Cán bộ Đồn Biên phòng Cà Xèng giúp đồng bào Rục tuốt lúa. 

Theo Đại úy Võ Huy Thắng, vụ Xuân-Hè năm nay, mặc dù thời tiết không được thuận lợi, nắng nóng gay gắt, hạn hán kéo dài, tuy nhiên với nỗ lực, quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng đã hướng dẫn bà con áp dụng kỹ thuật trồng trọt, sử dụng các loại phân bón phù hợp, tưới tiêu đầy đủ nên năng suất lúa đạt 51 tạ/ha (tăng so với cùng kỳ năm trước 1 tạ/ha). Đây là là vụ lúa có năng suất cao nhất từ trước đến nay.

Tin, ảnh: THANH TRÚC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.