Với tốc độ trên, khoảng đêm 25 đến sáng 26-9, áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế. Sau đó, áp thấp nhiệt đới đổi hướng di chuyển theo hướng Tây sang khu vực Nam Lào và suy yếu thành một vùng áp thấp".

Đối với tình hình gió mạnh trên biển, trong đêm 25 và sáng 26-9, vùng biển từ Quảng Bình - Quảng Nam có gió cấp 6-7, giật cấp 8-9. Vùng ven biển từ Quảng Bình - Quảng Nam có gió cấp 6, giật cấp 8.

Trong đất liền, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên có gió giật cấp 6-7.

leftcenterrightdel
Đêm nay, áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh miền Trung. 

Theo dự báo, từ nay đến hết ngày 27-9, khu vực Trung Trung Bộ (từ Quảng Trị - Quảng Nam) vẫn còn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-200 mm, có nơi trên 300 mm. Các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Bình từ nay đến hết ngày 28-9 có mưa, lượng mưa từ 200-400mm; riêng khu vực vùng núi từ Nghệ An, Hà Tĩnh có nơi mưa trên 450mm.

Cảnh báo, với lượng mưa lớn và tập trung, vùng núi các khu vực nêu trên rất dễ xảy ra nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt ở khu vực trũng thấp. Mặt khác do hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới thì không loại trừ khả năng có điểm xảy ra mưa dồn dập với cường độ mưa lớn trong thời gian ngắn.

Hiện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang triển khai, thử nghiệm hệ thống cảnh báo lũ quét thời gian thực trên phạm vi toàn quốc với tần suất 1giờ/lần. Các cấp, ngành, địa phương có thể theo dõi tình hình lũ quét, sạt lở đất... trên trang web của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn để cập nhật thông tin và có biện pháp chủ động phòng tránh, giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.