Phát biểu tại buổi làm việc, bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc Điều hành hoạt động Dự án Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, qua đợt công tác lần thứ 13 về Dự án VILG, Ngân hàng Thế giới cho rằng dự án góp phần không nhỏ vào công tác chuyển đổi số của ngành quản lý đất đai và cải thiện dịch vụ quản lý đất đai.

Cụ thể, dự án đã góp phần vào quá trình thay đổi, hoàn thiện mô hình Văn phòng đăng ký đất đai từ phân tán thành mô hình văn phòng đăng ký đất đai một cấp, giúp các tỉnh quản lý thông tin đất đai minh bạch và hiệu quả hơn; cung cấp môi trường cho phép văn phòng đăng ký đất đai vận hành số và tự động hoàn toàn.

Cũng theo bà Stefanie Stallmeister, thời gian thực hiện Dự án VILG còn ngắn (tới ngày 30-6-2023), do đó Bộ Tài nguyên và Môi trường cần ưu tiên một số nội dung để kết thúc dự án VILG như đẩy nhanh tỷ lệ giải ngân; tăng cường giá trị của cơ sở dữ liệu đất đai và khả năng ứng dụng các lớp thông tin về quy hoạch, thống kê, giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai…

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi làm việc. 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết: Thời gian qua, Ban Quản lý Dự án, Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai đã nhận được sự giúp đỡ, phối hợp của Ngân hàng Thế giới trong quá trình thực hiện Dự án VILG.

Thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương tham gia dự án thực hiện đúng tiến độ và đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Dự án VILG cấp Trung ương và các Ban Quản lý Dự án VILG các tỉnh chuẩn bị đóng gói, kết thúc dự án đúng quy định.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân cũng yêu cầu các đơn vị chức năng của bộ phối hợp chặt chẽ với Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai để theo dõi, giám sát, đôn đốc tiến độ thực hiện dự án, kết thúc dự án đúng quy định, đảm bảo dự án hoàn thành mục tiêu đề ra. Đồng thời, xây dựng phương án duy trì, phát huy kết quả của Dự án VILG, đảm bảo tính bền vững của Dự án VILG sau khi dự án kết thúc.

Thứ trưởng mong muốn Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng giá đất, quy hoạch sử dụng đất, đào tạo… để phát huy nguồn lực đất đai ở Việt Nam.

Trước đó, từ ngày 10-4 đến 28-4-2023, Đoàn công tác hỗ trợ thực hiện dự án lần thứ 13 và hỗ trợ kỹ thuật về Chính sách đất đai, Luật đất đai của Ngân hàng Thế giới đã làm việc với Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai, Ban Quản lý Dự án VILG cấp Trung ương và một số địa phương về tiến độ chung, kế hoạch tiếp theo của Dự án VILG và các khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ.

Đoàn công tác đã tiến hành các chuyến thăm thực địa với các tỉnh thuộc dự án để đánh giá tiến độ, xác định và giải quyết các vấn đề, tiếp tục thực hiện các nghiên cứu hỗ trợ kỹ thuật về chính sách đất đai, Luật Đất đai.

Tin, ảnh: LA DUY