Tại đài tưởng niệm, các đại biểu đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ của Liên Xô/Nga - Việt Nam và cùng nhau ôn lại cuộc chiến đấu, chiến thắng phát xít của Hồng quân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 / 9-5-2023), đồng thời tuyên truyền về sự hy sinh to lớn của các quân nhân Liên Xô/Nga và Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam và hòa bình, ổn định trong khu vực.

leftcenterrightdel

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ. 

Tượng đài tưởng niệm quân nhân Liên Xô/Nga - Việt Nam được khởi công xây dựng vào ngày 7-11-2007 và hoàn thành ngày 10-12-2009. Đây là công trình do Vietsovpetro tài trợ xây dựng, là tượng đài của tình hữu nghị anh em Liên Xô/Nga và Việt Nam được làm từ đá granite, cao 21m, nặng 800 tấn. Nét nổi bật của tượng đài là mũi con tàu và cột buồm trắng, thể hiện sức mạnh chinh phục biển và bầu trời của Không quân, Hải quân hai nước Việt - Nga. Cùng với đó là bức tượng hai người lính Việt - Nga và em bé nâng cánh chim hòa bình, thể hiện tình hữu nghị lâu đời của hai dân tộc.

leftcenterrightdel

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài tưởng niệm quân nhân Liên Xô/Nga - Việt Nam. 

Ông Nhicolai Filichev, Giám đốc Trung tâm nhiệt đới Việt Nga - Chi nhánh Ven Biển cho biết: “Tượng đài tưởng niệm quân nhân Liên Xô/Nga -Việt Nam là công trình hữu nghị nhằm lưu giữ và tưởng nhớ các sự kiện hy sinh của 44 quân nhân Liên Xô/Nga trong khi làm nhiệm vụ tại căn cứ Cam Ranh và cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Các quân nhân Liên Xô/Nga và Việt Nam hy sinh ngày ấy luôn khắc sâu trong dòng chảy lịch sử của hai nước và mãi theo dòng chảy của thời gian".

Tin, ảnh:  MAI VĂN ĐÔNG