Ông Tức cùng người thân trong gia đình đã nhận lại cuốn nhật ký tại nhà riêng vào thời điểm trước thềm Tết Nguyên đán. Đại sứ Knapper cũng trao cho ông Tức một lá thư do Tổng thống Mỹ Joe Biden ký và bày tỏ cảm ơn ông Tức đã cố gắng tham gia một sự kiện trao trả kỷ vật tại trụ sở Quốc hội Việt Nam trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Biden vào tháng 9-2023. Tại buổi lễ đó, ông Nguyễn Văn Thiện-một người bạn cựu chiến binh của ông Tức-cũng đã nhận lại cuốn nhật ký của mình bị thất lạc trong chiến tranh cách đây 50 năm.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Mỹ Marc Knapper và cựu chiến binh Vũ Đắc Tức cùng người thân trong gia đình. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam
leftcenterrightdel

Đại sứ Mỹ Marc Knapper trao trả cuốn nhật ký cho cựu chiến binh Vũ Đắc Tức. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Nhật ký của ông Tức và ông Thiện được phát hiện trong quá trình triển khai chương trình của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm hỗ trợ Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 và Bộ Quốc phòng Việt Nam tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Trong quá trình hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ, đội ngũ nghiên cứu thuộc Trung tâm Ash của Đại học Harvard đã xác định được chủ nhân của những cuốn nhật ký này khi tiến hành nghiên cứu hồ sơ lưu trữ để hỗ trợ Ban Chỉ đạo Quốc gia 515.

leftcenterrightdel
Đại sứ Mỹ Marc Knapper trao lá thư do Tổng thống Mỹ Joe Biden ký tới cựu chiến binh Vũ Đắc Tức. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Mỹ đối với nỗ lực tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Việt Nam nằm trong khuôn khổ những nỗ lực xử lý hậu quả chiến tranh song phương của hai bên. Chương trình này hướng tới mục đích đáp lại sự hỗ trợ và ủng hộ mà Chính phủ Việt Nam dành cho sứ mệnh tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tin trong chiến tranh trong nhiều thập niên vừa qua và nhằm giúp gia đình của nhiều người còn bặt tin khép lại sự mong ngóng, chờ đợi bấy lâu nay.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.