Theo đó, các đối tượng đã mạo danh cán bộ Sở TN-MT, thông qua điện thoại và mạng xã hội để liên hệ với công dân yêu cầu thực hiện các thủ tục liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

leftcenterrightdel

 Nhiều người dân Hà Nội bất ngờ được yêu cầu mang sổ đỏ đi tích hợp VNeID. Ảnh minh họa: LĐO

Trước tình hình trên, Sở TN-MT khẳng định, các cuộc gọi, tin nhắn có nội dung yêu cầu công dân thực hiện các thủ tục để cập nhật thông tin căn cước công dân, chuyển đổi số, tích hợp thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ứng dụng VNelD là không chính xác.

Hiện nay, Sở này chưa có chủ trương yêu cầu công dân thực hiện việc tích hợp thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ứng dụng VNelD.

Đồng thời, khẳng định chỉ tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính thông qua các hình thức như: Tiếp nhận trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Sở, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và các chi nhánh trực thuộc; tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích (nơi nhận theo địa chỉ của Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Sở, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và các Chi nhánh trực thuộc); tiếp nhận trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công TP Hà Nội.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội cũng đề nghị người dân, tổ chức cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại hoặc đóng các khoản phí, lệ phí không xác định. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Trong thời gian qua, Sở TN-MT nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc họ nhận được các cuộc gọi giới thiệu là nhân viên của Sở mời công dân cập nhật thông tin căn cước công dân, chuyển đổi số. Mặc dù đã có nhiều tuyên truyền, cảnh báo nhưng tình trạng mạo danh cán bộ Sở qua điện thoại và mạng xã hội để lừa đảo công dân thực hiện các thủ tục liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đang tiếp diễn và có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân.

Theo Báo Lao động

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.