Trước những thiệt hại về người và vật chất sau vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân, nhiều người đã đứng ra kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ những nạn nhân xấu số cũng như những người dân sinh sống tại toà nhà này để sớm ổn định cuộc sống. Không chỉ kêu gọi quyên góp vật chất mà nhiều người sinh sống gần khu vực xảy ra vụ cháy còn xin quyên góp cả quần áo, vật phẩm, đồ dùng cần thiết để ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy. 

leftcenterrightdel
Nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) - nơi xảy ra vụ cháy. Ảnh: qdnd.vn

Nhiều hộ dân sống khu vực lân cận khu nhà bị cháy cũng đã tự nguyên dành phòng trống để hỗ trợ các gia đình nạn nhân vào ở tạm. Đồng thời hỗ trợ gạo, sữa, quần áo, giầy dép trong nhà để hỗ trợ cho các gia đình, đặc biệt là các cháu nhỏ. Tình cảm ấm áp này cũng an ủi phần nào các gia đình bị mất người thân hay người thân nguy kịch trong bệnh viện.

leftcenterrightdel
Nhiều người dân đăng tin trên mạng xã hội tự nguyên dành phòng trống để hỗ trợ các gia đình nạn nhân vào ở tạm 

Đối với việc hỗ trợ người bị nạn, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo UBND Thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, các sở, ngành liên quan và quận Thanh Xuân phối hợp hỗ trợ ở mức cao nhất đối với các nạn nhân, hỗ trợ tạm cư cho các trường hợp thoát nạn. Nguồn hỗ trợ lấy từ nguồn ngân sách, xã hội hóa, và nguồn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Bước đầu, Thành phố hỗ trợ 37.000.000 đồng/người thiệt mạng và 12.400.000 đồng/người bị thương. Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Thành phố hỗ trợ thêm: 5.000.000 đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10.000.000 đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện. Hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của Thành phố, quận, phường và tổ chức đoàn thể - xã hội.

Thành phố hỗ trợ đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) mỗi cá nhân 1,5 triệu/người/tháng trong 6 tháng; hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5.000.000 đồng/trẻ.

Đồng thời, Thành phố giao chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ ổn định chỗ ở, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu đảm bảo cuộc sống cho người dân để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

DUY HOÀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.