Thừa Thiên Huế là tỉnh được dự báo chịu nhiều ảnh hưởng của bão Noru. Để chủ động ứng phó với cơn bão mạnh này, ngày 25-9, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp kiểm tra các công trình giao thông, thủy lợi, hồ chứa nước thủy điện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các công trình trọng điểm dọc bờ biển.

leftcenterrightdel
Đến 16 giờ ngày 25-9, tỉnh Thừa Thiên Huế đã kêu gọi được 2.045 tàu thuyền vào bờ, neo đậu an toàn.

Theo số liệu thống kê, đến 16 giờ ngày 25-9, tỉnh Thừa Thiên Huế đã kêu gọi được 2.045 tàu thuyền với 11.194 lao động vào bờ, neo đậu an toàn; hiện còn 17 tàu thuyền với 156 lao động hoạt động thủy sản trên biển (dự kiến sáng 26-9 sẽ vào bờ). Bộ CHQS tỉnh, công an tỉnh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cùng các cơ quan chức năng đã tham mưu cho các địa phương dự kiến di dời 74.816 hộ/276.113 khẩu để đối phó với nước dâng do bão, lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 996, Bộ CHQS Quảng Bình sẵn sàng cơ động phòng, chống, ứng phó với bão Noru.

Tại Quảng Bình, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị đã huy động 27 xuồng cứu hộ; chuẩn bị đầy đủ vật chất cứu hộ, cứu nạn; lương thực, thực phẩm, nhà bạt, phao cứu sinh. 100% quân số đã sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh cũng đã phối hợp với các lực lượng liên quan đưa 5 tàu và 82 cán bộ, chiến sĩ thuộc Hải đội dân quân thường trực tỉnh Quảng Trị vào neo đậu, tránh trú tại Cảng Gianh.

leftcenterrightdel
Cán bộ đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh, BĐBP Quảng Bình kêu gọi tàu thuyền nhanh chóng vào bờ tránh trú bão.

Các đồn biên phòng tuyến biển tổ chức kiểm đếm, kêu gọi 6.562 tàu thuyền đang còn hoạt động kịp thời vào bờ tránh trú an toàn. Hiện còn 127 phương tiện/840 lao động đang hoạt động trên biển đã nắm được thông tin về cơn bão Noru và đang trên đường vào khu vực tránh trú. Ngoài ra, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã cử gần 100 cán bộ, chiến sĩ tăng cường các địa bàn để nắm tình hình mưa lũ; giúp đỡ nhân dân chằng chống nhà cửa, chốt chặn tại các khu vực ngầm, tràn đảm bảo an toàn cho người dân đi lại.

leftcenterrightdel

Ban CHQS thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị huy động hơn 30 cán bộ, chiến sĩ dân quân giúp bà con khóm Ka Túp thu hoạch xong 8 hecta lúa.

Tại Quảng Trị, công tác ứng phó với bão Noru được các đơn vị, địa phương thực hiện khẩn trương. Trung tá Phan Văn Phương, Chính trị viên Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ cho biết, đến nay, mọi công tác chuẩn bị ứng phó với bão đã được đơn vị hoàn tất. Ban CHQS huyện đã cử cán bộ, chiến sĩ, giúp dân chằng chống nhà cửa, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, lực lượng sẵn sàng cơ động, thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống. Trong khi đó, tại huyện Hướng Hóa, Ban CHQS thị trấn Lao Bảo đã huy động hơn 30 cán bộ, chiến sĩ dân quân giúp bà con khóm Ka Túp thu hoạch xong 8 hecta lúa trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

MINH TÚ và CTV