Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, tính đến sáng 9-11, lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 47.330 phương tiện với 243.063 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 6. Hiện các địa phương đã lên kế hoạch di dời tổng cộng 37.811 hộ với 152.563 người tại các khu vực nguy hiểm ven biển, trên đảo, các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở đất.

Các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận đã ban hành lệnh cấm biển từ ngày 7 và 8-11; các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa dự kiến  thực hiện việc cấm vào các ngày 9 và 10-11. Để đảm bảo an toàn, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có kế hoạch cho học sinh nghỉ học vào ngày 11-11. Về hồ chứa ở khu vực Nam Trung Bộ, hiện 6 hồ thủy điện, thủy lợi đang xả tràn; 58 hồ hư hỏng và đang sửa chữa. Khu vực Tây Nguyên, các hồ chứa thủy điện, thủy lợi mực nước đạt 80-90% dung tích; 5 hồ thủy lợi đang xả tràn; 64 hồ hư hỏng và đang sửa chữa. Về nông nghiệp, diện tích lúa chưa thu hoạch trong vùng ảnh hưởng của bão số 6: Các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ 56.482 ha; các tỉnh vùng Tây Nguyên 19.793 ha.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh cuộc họp sáng ngày 9-11.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho hay: Bão số 6 lúc 7 giờ sáng nay (9-11) cường độ bão lên cấp 11. Bão khi áp sát bờ với cường độ cấp 9, cấp 10. Sóng biển cao 6-7 mét, tại Quy Nhơn sóng cao 5 mét. Về lượng mưa do bão số 6, tập trung ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, 200-350 mm, cục bộ một số nơi lượng mưa có thể đạt 400-450 mm. Do mưa nên các Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định có nguy cao sạt lở đất.

Đại tá Trần Văn Đình, Trưởng phòng Cứu hộ- Cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết thêm: Để ứng phó bão 6 ngoài việc phối hợp với chính quyền địa phương kêu gọi, thông báo, kiểm đếm tàu thuyền, lực lượng bộ đội biên phòng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bà Rịa- Vũng Tàu có 4.597 cán bộ, chiến sĩ cùng 280 phương tiện các loại thường xuyên ứng trực sẵn sàng tham gia xử lý tình huống khi có yêu cầu.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Trường Sơn lưu ý: Hiện toàn bộ tàu thuyền đã vào nơi trú tránh hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số 6. Dự báo đêm ngày 10 và rạng sáng 11-11, bão sẽ đổ bộ vào bờ. Đề nghị chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng tại vùng chịu ảnh hưởng của bão số 6 kiểm tra các khu vực neo đậu tàu thuyền và hệ thống lồng bè nuôi trồng thủy sản kể cả đối với nuôi thủy sản trên các sông thuộc khu vực Tây Nguyên cần kiểm tra và có các biện pháp để giảm thiểu thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Những hồ chứa có cửa van phải chủ động điều tiết mực nước hợp lý đề đảm bảo an toàn hồ. Đồng thời cảnh báo cho người dân và chính quyền vùng hạ du các hồ chứa nhỏ đang xuống cấp để chủ động ứng phó. Việc tổ chức sơ tán dân cần được các địa phương triển khai thực hiện quyết liệt nhằm đảm bảo tính mạng của người dân. Đề nghị lực lượng công an các địa phương có phương án đảm bảo an ninh- trật tự, bảo vệ tài sản của người dân tại các khu vực phải sơ tán dân, giúp người dân yên tâm đi sơ tán, tránh bão.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM