leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, ngành BHXH Việt Nam đã triển khai Chỉ thị số 38 đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; phổ biến quán triệt nội dung của Chỉ thị tới từng đảng viên, công chức, viên chức và người lao động. Theo đó, toàn ngành đã hoàn thành các nhiệm vụ được Ban Bí thư giao gồm: Quán triệt và nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám chữa bệnh và người dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa của chính sách BHYT; tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách về BHYT; đổi mới công tác thông tin truyền thông và tuyên truyền về BHYT…

Đặc biệt là diện bao phủ bảo hiểm y tế đã tăng nhanh và phát triển bền vững. Trước khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 38, năm 2008, toàn quốc chỉ có 39,7 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 46,1% dân số. Đến năm 2023, cả nước đã có hơn 93,3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2008, đạt 93,35% dân số, tiệm cận với mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

Hằng năm, bình quân có hơn 150 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với số tiền quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 100 nghìn tỷ đồng. Hệ thống khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được tổ chức tốt từ Trung ương đến địa phương, bao gồm các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và tư nhân, đã tạo thuận lợi giúp người dân tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

leftcenterrightdel
Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phong Lan

Phát biểu chỉ đạo, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai ghi nhận những kết quả đạt được của Ban cán sự Đảng và ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong thực hiện Chỉ thị số 38 thời gian qua. Đồng chí Vũ Thanh Mai yêu cầu thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông để mỗi người dân, doanh nghiệp, hộ gia đình đều thấy rõ quyền lợi thiết thực khi tham gia bảo hiểm y tế, từ đó hình thành ý thức tự nguyện, tự giác tham gia. Cùng với đó tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định, chính sách về bảo hiểm y tế tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành y tế nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, nâng cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn kinh phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

THÁI SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.