Theo Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, hạn hán ảnh hưởng trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó nặng nhất là huyện Trần Văn Thời và U Minh. Theo thống kê, trên địa bàn huyện Trần Văn Thời xuất hiện 601 điểm sụt lún, sạt lở nằm trên 132 tuyến kênh, với tổng chiều dài 15.890m.

Thời gian tới, khả năng còn tiếp tục xuất hiện sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hóa Trần Văn Thời, U Minh làm hư hỏng kết cấu mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hóa và đi lại của người dân. Mực nước trên các tuyến kênh, rạch còn thấp, khả năng tại nhiều địa phương trong tỉnh thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do hạn hán hoặc sạt lở đất, sụt lún đất do hạn hán là cấp độ 2.

leftcenterrightdel

Hạn hán làm nhiều tuyến kênh ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bị khô cạn. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương xác định các khu vực khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, triển khai các giải pháp phục vụ cấp, trữ nước và xử lý nước cho các hộ gia đình như: Thiết lập các điểm cấp nước tập trung, hỗ trợ dụng cụ chứa, bồn chứa, hóa chất xử lý nước, vận chuyển nước ngọt từ nơi khác đến, đồng thời mở rộng mạng ống cấp nước công trình hiện có để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân, tuyệt đối không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Tập trung rà soát các tuyến giao thông ven sông, kênh rạch có nguy cơ sạt lở, sụt lún để lắp đặt các biển cảnh báo và triển khai các biện pháp phù hợp, giảm tối đa thiệt hại, huy động nhân dân tham gia thực hiện phòng chống sụt lún, sạt lở đất và khắc phục những vị trí có nguy cơ đe dọa an toàn đến người và phương tiện trong quá trình lưu thông...

leftcenterrightdel
Sạt lở xảy ra trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau tháng 3-2024. 

Triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả, giảm thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đối với công trình thủy lợi cấp nước sinh hoạt nông thôn đang xây dựng để sớm đưa vào khai thác phát huy hiệu quả; tổ chức sửa chữa, gia cố các tuyến đường giao thông bị sụt lún, sạt lở hoặc đang có nguy cơ sụt lún, sạt lở do hạn hán gây ra theo phân cấp, đảm bảo an toàn lưu thông an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Tin, ảnh: THÚY AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.