Tuy vụ cháy cơ bản được khống chế, nhưng trong lõi đám cháy, nhiều vị trí khói vẫn âm ỉ bốc lên dưới lớp thực bì tán rừng tràm. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, gió lớn thì đám cháy dễ bùng phát trở lại. Hiện vẫn có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, kiểm lâm và các lực lượng chức năng liên quan túc trực tại hiện trường, tiếp tục khoanh vùng, phân luồng, xịt nước để bảo đảm đám cháy không bùng phát trở lại, hạn chế đến thấp nhất các thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Rút kinh nghiệm nhanh tại hiện trường vụ cháy, đồng chí Lê Văn Sử, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, sáng 11-4, tỉnh đã có báo cáo nhanh về vụ việc cháy rừng diễn ra tại Nông trường 402, thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Theo đó, diện tích rừng bị thiệt hại khoảng 40ha (chưa tiến hành đo đạc thực địa), không thuộc diện tích quy hoạch đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hiện trạng các khu vực bị cháy là cây tràm tái sinh, cây tràm trồng năm 2019 và thực bì (sậy, dớn, choại...). Nguyên nhân cháy chưa xác định được.

Động viên lực lượng tham gia chữa cháy, song đồng chí Lê Văn Sử cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng, để xảy ra cháy và thiệt hại 40ha có những nguyên nhân khách quan là do thời tiết đang vào cao điểm nắng nóng, gió mạnh, nguồn nước dưới kênh khô cạn. Về nguyên nhân chủ quan là do công tác phối hợp ban đầu giữa các lực lượng chưa được nhịp nhàng.

Đồng chí Phó chủ tịch tỉnh Cà Mau cho rằng, thời gian nắng nóng khô hạn sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày tới, việc phòng chống cháy rừng cũng phải được tính toán lại: "Vụ cháy đợt này là bài học và cũng là đợt diễn tập thực tế. Qua đây, các cấp, ngành, lực lượng cần xem xét lại cụ thể kế hoạch, phương án phòng chống cháy rừng. Bố trí lực lượng làm sao để khi có sự cố là có cả chỉ huy, các lực lượng, phương tiện và sẵn sàng ứng phó, không để lúng túng như vừa qua".

leftcenterrightdel

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau và các lực lượng họp rút kinh nghiệm sau vụ cháy. 

leftcenterrightdel
Hiện trường vụ cháy sau khi lực lượng chức năng cố gắng nhiều giờ dập lửa. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Dù đám cháy đã được khống chế song các lực lượng vẫn túc trực tại hiện trường, tiếp tục khoanh vùng, phân luồng, xịt nước để bảo đảm đám cháy không bùng phát trở lại, cháy lan, hạn chế đến thấp nhất các thiệt hại do cháy rừng xảy ra.
leftcenterrightdel
Bữa ăn vội của các chiến sĩ dân quân tham gia chữa cháy rừng. 

Tin, ảnh: THÚY AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.