Để chủ động phòng, chống cháy rừng, nhất vào thời điểm đầu mùa khô, mực nước dưới chân rừng và độ ẩm còn khá cao. Ngay từ những tháng đầu năm 2023, tỉnh Cà Mau đã chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, máy móc, xây dựng phương án đắp đập giữ nước phục vụ việc phòng, chống cháy rừng. Đồng thời, phân công lực lượng ứng trực, thường xuyên nắm thông tin, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát rừng phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm lâm nghiệp, vi phạm pháp luật khác có liên quan, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy rừng. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương trên địa bàn tăng cường công tác dự báo, nắm chặt tình hình, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để các hộ dân sống trong vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Hạ nâng cao ý thức cảnh giác, sẵn sàng ứng phó, phòng ngừa các nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra.

Dưới đây là một số hình ảnh Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận về công tác chủ động phòng, chống cháy rừng tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ:

leftcenterrightdel

Nhờ chủ động trong đắp đập giữ nước nên hiện nay hầu hết các tuyến kinh trong khu vực vườn Quốc gia U Minh Hạ còn một lượng nước khá lớn, từ đó tạo độ ẩm lên chân rừng, rừng vẫn trong điều kiện an toàn nên đơn vị chưa công bố cấp cháy. 

 

leftcenterrightdel

Để chủ động phòng, chống cháy rừng, nhất vào thời điểm đầu mùa khô, các lực lượng thường xuyên tuần tra rừng

nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm lâm nghiệp, vi phạm pháp luật khác có liên quan.

 

leftcenterrightdel
Lực lượng kiểm tra độ khô của đất. 
leftcenterrightdel
Phát dọn thực bì nhằm chủ động phòng, chống cháy rừng. 

 

leftcenterrightdel
 Cà Mau vừa tập huấn nghiệp vụ và tổ chức hội thi phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2022-2023 được tổ chức tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

 Sau phần tiếp thu kiến thức, chủ trương, quy định trong phòng cháy, chữa cháy rừng, các đội bước vào tranh tài nghiệp vụ rải ống dẫn nước.

 

leftcenterrightdel

Tình huống giả định là tổ tuần tra phát hiện đám cháy, báo về trực ban, từ đó cho chủ trương, huy động lực lượng, phương tiện, kịp thời đến vị trí có cháy dập lửa hiệu quả, tránh cháy lan, cháy rộng. 

 

leftcenterrightdel
 Với phương châm “4 tại chỗ” và hiệp đồng có trách nhiệm giữa các đơn vị chủ rừng, các lực lượng cơ động nhanh đến điểm cháy để dập lửa kịp thời.

THÚY AN (thực hiện)