Công bố này được đưa ra tại cuộc họp Nhóm đối tác y tế về biến đổi khí hậu và sức khỏe và trước thềm Hội nghị COP28 dự kiến diễn ra từ ngày 30-11 đến 12-12.

Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS, TS Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên đặc biệt, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, trong những năm gần đây, các hiện tượng khí hậu cực đoan xảy ra với cường độ và tần suất ngày càng lớn.

leftcenterrightdel

Cuộc họp Nhóm đối tác y tế về biến đổi khí hậu và sức khỏe diễn ra ngày 17-11 tại Hà Nội. 

Trên toàn cầu, mọi hệ thống y tế đều đang hoặc sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu: Từ các hiện tượng thời tiết cực đoan gây thiệt hại cho các cơ sở y tế đến các dịch vụ y tế phải điều trị cho những người bị mắc các bệnh có khả năng gia tăng do ảnh hưởng của khí hậu như sốt xuất huyết, và bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp do không khí ô nhiễm.

Chúc mừng Việt Nam gia nhập Liên minh ATACH, Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam, Tiến sĩ Angela Pratt, nhấn mạnh: “Việt Nam đáng được khen ngợi vì hành động mạnh mẽ để giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và sức khỏe. Với sự hỗ trợ của WHO, Bộ Y tế đã thí điểm mô hình cơ sở y tế có khả năng thích ứng, chống chịu với biến đổi khí hậu và bền vững môi trường. Điều này cho thấy rằng các cơ sở y tế sẽ giữ vai trò rất quan trọng trong việc đạt được mục tiêu mức phát thải ròng bằng 0 từ ngành y tế”.

Về phần mình, Giám đốc chương trình Môi trường, biến đổi khí hậu và sức khỏe của WHO, Tiến sĩ Maria Neira cho biết, WHO sẽ hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng kế hoạch ngành nhằm giảm lượng khí thải carbon và lượng chất thải xả ra môi trường của ngành y tế. Trên toàn cầu, ngành y tế chiếm 4,6% lượng phát thải khí nhà kính gây hại.

Tin, ảnh: NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.