 |
Phong tỏa tạm thời khu vực ấp 3B, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. |
Theo đánh giá của UBND tỉnh Bình Phước vào chiều 23-11, đối với cấp tỉnh, Bình Phước hiện đang có nguy cơ dịch ở cấp độ 2 “vùng vàng”.
Cấp huyện, có 9 địa phương có nguy cơ dịch ở cấp độ 2 và 2/11 huyện có nguy cơ dịch ở cấp độ 3 “vùng cam” là thị xã Phước Long và huyện Chơn Thành.
Có 24/111 xã có nguy cơ dịch ở cấp độ 1 “vùng xanh”; 62/111 xã có nguy cơ dịch ở cấp độ 2. Có 17 xã có nguy cơ dịch ở cấp độ 3 và 8/111 xã có nguy cơ dịch ở cấp độ 4 “vùng đỏ”.
Cụ thể trong tuần qua, trung bình mỗi ngày, Bình Phước ghi nhận 231 ca mắc Covid-19, đặc biệt là xuất hiện thêm 16 ổ dịch mới, trong đó có 9 ổ dịch chưa xác định được nguồn lây. Các ổ dịch tập trung chủ yếu tại các huyện Chơn Thành, Đồng Phú và Thành phố Đồng Xoài.
 |
Lấy mẫu xét nghiệm tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. |
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đồng chí Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương phải tăng cường biện pháp nâng cao công tác điều trị, ý thức cộng đồng và vai trò của từng sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố cần linh hoạt triển khai các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp với mức độ nguy cơ về dịch bệnh của từng xã, phường, thị trấn cụ thể, coi trọng linh hoạt phong tỏa phù hợp, xét nghiệm nhanh, bóc tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng.
Tại huyện Chơn Thành xuất hiện các ổ dịch mới, ngành chức năng địa phương đã tổ chức phong tỏa ngay ấp 3A và ấp 3B của xã Minh Hưng với khoảng 1.140 hộ dân, hơn 6.800 nhân khẩu. Các lực lượng tổ chức kiểm soát ứng trực 24/24 giờ tại các chốt trong khu vực phong tỏa, kiểm soát dịch, đặc biệt kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch của người dân. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tổ chức điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch bệnh, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Qua truy vết, địa phương đã phát hiện 448 trường hợp F1 và được cách ly tại nơi ở.
UBND huyện Chơn Thành triển khai UBND xã Minh Hưng phối hợp với Ban CHQS huyện phân công lực lượng kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt bảo đảm công tác hậu cần, cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân, chăm lo đời sống người dân, ổn định tâm lý, tư tưởng người dân trong khu vực phong tỏa.
Địa phương tổ chức giám sát y tế chặt chẽ và đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực, đánh giá diễn biến dịch bệnh Covid-19, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn kịp thời không để dịch lây lan trên diện rộng.
Tin, ảnh: PHÚC NGUYỄN