Sáng 9-8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp TP Hà Nội về những vấn đề đời sống dân sinh được nhân dân Thủ đô quan tâm.

Ông Phạm Chi Linh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm), nêu băn khoăn về việc quận Hoàn Kiếm thuộc diện sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo ông Phạm Chi Linh, nhân dân rất quan tâm, muốn biết chủ trương, quan điểm của TP Hà Nội trong việc sáp nhập quận Hoàn Kiếm, bởi đây là một quận trung tâm của Thủ đô, có bề dày truyền thống về văn hóa, lịch sử.

leftcenterrightdel

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết quận Hoàn Kiếm rất đặc thù nên tinh thần là giữ nguyên.

Trả lời những băn khoăn của người dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy là phải quán triệt, thực hiện nghiêm các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ. Việc sắp xếp này là công việc quan trọng, có tác động lớn đến tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và tâm tư, tình cảm của nhân dân. Do đó phải được tổ chức thận trọng, khoa học, kỹ lưỡng, nhất là phải xem xét cả các yếu tố về vị trí trọng yếu quốc phòng, an ninh, đặc điểm truyền thống, lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục tập quán riêng biệt, tốc độ phát triển đô thị của thành phố Hà Nội để đề xuất phương án phù hợp.

Bên cạnh đó, thành phố cần có đánh giá tổng thể theo cả ba tiêu chí; trong đó có hai tiêu chí cứng về diện tích, dân số và một tiêu chí về các điều kiện đặc thù như nêu ở trên. Từ hai tiêu chí cứng sẽ đưa ra được danh sách các đơn vị cần sắp xếp, sau đó áp dụng tiêu chí 3 để đề xuất phương án cụ thể. Trong quá trình sắp xếp quận Hoàn Kiếm, Thành ủy sẽ xem xét thận trọng, kỹ lưỡng, toàn diện; đặc biệt là về các yếu tố đặc thù về văn hóa, truyền thống lịch sử...

Quận Hoàn Kiếm nằm ở trung tâm Hà Nội với 18 phường, rộng 5,29km2, dân số gần 156.000 người. Đây là quận có diện tích nhỏ nhất trên địa bàn Thủ đô. Theo quy định về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính nêu rõ, tiêu chuẩn của đơn vị hành chính cấp quận phải có diện tích tối thiểu 35km2, dân số 150.000 người trở lên. Trong 2 năm tới, các huyện có diện tích dưới 20% và dân số dưới 200% tiêu chuẩn sẽ phải sáp nhập. Đối chiếu quy định này, quận Hoàn Kiếm đạt 100% tiêu chuẩn về dân số nhưng chỉ đạt 15% về diện tích nên thuộc diện phải sắp xếp sáp nhập.

"Quận Hoàn Kiếm rất đặc thù, thành phố sẽ tìm cách thuyết phục, tinh thần là bảo vệ giữ nguyên, ổn định quận", Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói.

THẾ TRUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.