Kết luận Hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội đầu tuần này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, khi thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và mở cửa hầu như tất cả các dịch vụ trong bối cảnh mùa du lịch, lễ hội, số ca F0 tăng lên thời gian gần đây là tất yếu, nhưng mục tiêu cốt lõi của công tác phòng, chống dịch vẫn được bảo đảm.

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát thật hiệu quả dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở và nhân dân cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, kinh nghiệm đã giúp Thủ đô vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 trong hơn 2 năm qua; đặc biệt là tinh thần chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu mới hiện nay.

leftcenterrightdel
Sau khi triển khai tiêm vắc xin cho cấp học sinh THCS, TP Hà Nội bắt đầu lên kế hoạch triển khai tiêm cho trẻ từ 5 tới 11 tuổi. 

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ thôn, tổ dân phố, xác định “dân là gốc”, phát huy sức mạnh lòng dân, coi người dân là chủ thể, nòng cốt là các tổ Covid-19 cộng đồng, các tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà. 

Từng phường, xã, thị trấn trên cơ sở đánh giá tỷ lệ ca F0, dự báo số ca mắc trong thời gian tới để tổ chức lực lượng nòng cốt là thôn, tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng, huy động sự tham gia của các tình nguyện viên để bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu quản lý và hỗ trợ người dân theo địa bàn quản lý.

Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo đánh giá, nhận định tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và có phương án ứng phó kịp thời, tương ứng; rà soát, chuẩn bị nâng cấp hệ thống điều trị ở tầng cao để không bị động nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn và kéo dài.

Bí thư Thành ủy cũng giao UBND TP Hà Nội cần tiếp tục kiến nghị, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu và đánh giá tác động của dịch đối với sức khỏe của người dân.

Cùng đó, kiến nghị Bộ Y tế sớm có văn bản hướng dẫn việc thanh toán, chi trả tiền khám, chữa bệnh Covid-19 tại các bệnh viện công lập và ngoài công lập; hướng dẫn việc kê đơn, cấp, bán thuốc Molnupiravir ngoại trú, thống nhất với cơ quan bảo hiểm ban hành việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người nhiễm Covid 19 được điều trị tại nhà...

Một nhiệm vụ khác được Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý là Ban Cán sự đảng UBND TP cần chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng phương án tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất giữa nhà trường và gia đình để khi được phân bổ vắc xin là có thể triển khai tổ chức tiêm ngay, bảo đảm an toàn cho trẻ khi quay lại trường học.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy đề nghị các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục tăng cường kiểm tra thật sát sao công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn, khu công nghiệp.

Tin, ảnh: NGỌC HUY