Đây là giải thưởng thường niên mang tầm quốc gia nhằm tôn vinh, thúc đẩy những dự án vì cộng đồng, ghi nhận xứng đáng những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang nỗ lực cống hiến cho xã hội.

Tới dự đêm Gala có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng; Phạm Tất Thắng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương…

leftcenterrightdel
 Các đại biểu  dự Lễ trao giải Giải thưởng Hành động vì cộng đồng. 

Giải thưởng được tổ chức bởi Báo Nhân Dân, với sự chỉ đạo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng cho biết, Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng do Báo Nhân Dân khởi xướng nhằm nỗ lực tìm những đơn vị và cá nhân tiên phong, những người dám đi những bước đầu tiên trên một hành trình đầy khó khăn, thử thách.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng phát biểu tại lễ trao giải. 

“Trong số gần 130 hồ sơ dự thi gửi về cho chúng tôi, có rất nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị đã bắt đầu hành trình của mình một cách thầm lặng từ vài thập niên trước. Họ vừa làm vừa thử nghiệm và điều chỉnh, vừa trăn trở tìm cách cải tiến để chương trình/dự án của mình ngày một bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn, nhằm tạo ra những tác động mạnh mẽ hơn nữa, nhờ đó mang lại nhiều thay đổi cho một vùng, hay chỉ đơn giản là giúp đỡ những mảnh đời cá nhân. Chính sự trăn trở, lòng tin kiên định và nhiệt huyết của họ là niềm cảm hứng vô tận đối với chúng tôi - những người tổ chức giải thưởng”, đồng chí nhấn mạnh. 

Theo Ban tổ chức, để bảo đảm tính minh bạch của giải thưởng, tất cả các dự án tham gia đều phải trải qua quá trình ứng tuyển chặt chẽ, trong đó có yêu cầu cung cấp nội dung, hồ sơ chi tiết. Ngay từ vòng chấm sơ khảo, các phóng viên cũng đã trực tiếp gặp gỡ, thực hiện nhiều chuyến đi thực địa để tìm hiểu dự án, kể lại cho cộng đồng những câu chuyện, cách làm và mô hình của từng dự án, cũng như những giá trị mà cộng đồng được hưởng lợi từ những dự án này.

Từ 35 hồ sơ dự án lọt vào vòng chung kết, Ban giám khảo đã chọn ra những dự án xuất sắc nhất để trao giải. Các hạng mục giải thưởng của Human Act Prize được đánh giá dựa trên những tiêu chí đảm bảo tính tác động, sự bền vững, mức độ cam kết, tính sáng tạo và sự lan tỏa trong cộng đồng.

Cụ thể, các hạng mục giải thưởng Hành động vì cộng đồng của Báo Nhân Dân - Human Act Prize 2023 với chủ đề “Dấu ấn tiên phong” bao gồm:

1. Hạng mục Ý tưởng vì cộng đồng vinh danh dự án với ý tưởng triển khai khả thi, góp phần thúc đẩy cộng đồng theo hướng tích cực và bền vững hơn.

Hạng mục này vinh danh 3 dự án: “Tủ thuốc cho em” của Công ty cổ phần Genestory; “Hỗ trợ bệnh nhân ung thư của” Tổ chức Y học cộng đồng; “Chuyện người muôn năm cũ” của Ethnicity Vietnam.

2. Hạng mục Dự án vinh danh những dự án cộng đồng đột phá, giải quyết được những vấn đề cấp thiết của xã hội, bao gồm:

• Dự án Kịp thời vinh danh sáng kiến phản ứng hiệu quả trước những vấn đề cấp thiết và tinh thần sẵn sàng dấn thân vì cộng đồng. Hạng mục này vinh danh 2 dự án: “Nền tảng xã hội thiện nguyện” của Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MBBank); “Siêu thị Mini Tết 0 đồng” của Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

leftcenterrightdel
 Dự án Kịp thời vinh danh sáng kiến phản ứng hiệu quả trước những vấn đề cấp thiết và tinh thần sẵn sàng dấn thân vì cộng đồng.

• Dự án Triển vọng vinh danh những dự án có khả năng phát triển nhanh và rộng trong tương lai. Hạng mục vinh danh 4 dự án: Thiên thần TokyoLife của Công ty cổ phần IntelLife; Nuôi em Mộc Châu của Trung úy Dương Hải Anh cùng đồng đội; Nhóm từ thiện Fly To Sky của Lê Văn Phúc (SN 2004); Heo đất MOMO.

•  Dự án Bền bỉ vinh danh những nỗ lực đáng khâm phục để duy trì và phát triển tác động dài hạn cho cộng đồng. Hạng mục này vinh danh 4 dự án: Quỹ sữa vươn cao Việt Nam (Công ty cổ phần sữa Việt Nam); Cùng Sen Vàng kết nối yêu thương (Vietnam Airlines); Quỹ Hy vọng vận hành bởi Báo VnExpress và Công ty Cổ phần FPT; Tắt đèn bật ý tưởng (Công ty cổ phần thương mại BOO).

• Dự án Truyền cảm hứng tôn vinh những hoạt động cộng đồng với tính nhân văn cao, có khả năng lan tỏa và nhân rộng, kích hoạt được sức mạnh lớn lao của cộng đồng. Hạng mục này vinh danh 5 dự án: Nuôi em của Hoàng Hoa Trung; Trái tim cho em của Viettel; FAS Angel- trực trên các cung đường hay xảy ra tai nạn để kịp thời giúp đỡ mọi người; Sáng kiến Ung thư Muối-hoạt động với mục đích chung cho cộng đồng bệnh nhân ung thư; Quỹ Loan của nhà văn Isabelle Müller để giúp đỡ trẻ em thuộc diện yếu thế nhất tại Việt Nam có cuộc sống tốt đẹp hơn.

leftcenterrightdel
Dự án Truyền cảm hứng tôn vinh những hoạt động cộng đồng với tính nhân văn cao, có khả năng lan tỏa và nhân rộng, kích hoạt được sức mạnh lớn lao của cộng đồng. 

• Dự án Bền vững vinh danh những sáng kiến được xây dựng một cách khoa học, mang lại tác động sâu rộng và dài hạn vượt trội tới cộng đồng. Hạng mục này vinh danh 5 dự án: Dự án GreenPlan của Công ty cổ phần Traphaco; Kinh tế tuần hoàn nhựa của Unilever; Quỹ phát triển bền vững-dự án bảo tồn đa dạng sinh học của Six Senses tại vịnh Ninh Vân (Khánh Hòa); Dự án Nhà an toàn của Sống Foundation; Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền.

leftcenterrightdel
Dự án Bền vững vinh danh những sáng kiến được xây dựng một cách khoa học, mang lại tác động sâu rộng và dài hạn vượt trội tới cộng đồng. Ảnh: Báo Nhân dân.

3. Hạng mục Giải Human Act Prize mang tính dấu ấn, vinh danh những hành động mang lại đóng góp tích cực và bền vững cho cộng đồng đã vinh danh 5 sáng kiến xuất sắc nhất. Đó là dự án: Chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam; Kết nối sức mạnh cộng đồng phòng tránh thiên tai thành lập Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai do đồng chí Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư điều hành; Vì cuộc sống tốt đẹp hơn của L'Oréal Vietnam; Hành động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) Việt Nam; Thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng của Công ty cổ phần Tập đoàn TH.

Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng của báo Nhân Dân-Human Act Prize còn đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng trong hành trình của họ với mục tiêu để mọi hoạt động cộng đồng tại Việt Nam được kiến tạo minh bạch, khoa học, hữu hiệu và nhân văn. Theo đó, những sáng kiến, ý tưởng có giá trị cho cộng đồng và những bài học thực tiễn về mô hình của các dự án đã được lưu trữ trên Thư viện Sáng kiến cộng đồng để tất cả những người quan tâm mà chưa biết cách làm, chưa có ý tưởng có thể tham khảo và học hỏi.

Tin, ảnh: VŨ DUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan