Đây là giải thưởng thường niên mang tầm quốc gia nhằm tôn vinh, thúc đẩy những dự án vì cộng đồng, ghi nhận xứng đáng những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang nỗ lực cống hiến cho xã hội. Giải thưởng do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp.

leftcenterrightdel
Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng hành động vì cộng đồng phát biểu tại sự kiện. 

Đại diện 35 dự án lọt vào chung kết thuyết trình trực tiếp trước Hội đồng Giám khảo tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Mỗi dự án có 10 phút để giới thiệu và trả lời câu hỏi của Hội đồng Giám khảo. Ban giám khảo đánh giá và quyết định hồ sơ thắng các giải thưởng hạng mục và lựa chọn ra dự án xuất sắc nhất đạt giải thưởng năm của Human Act Prize mùa đầu tiên. 13 giám khảo của Giải thưởng Hành động vì cộng đồng gồm những nhà hoạt động xã hội, đại diện các bộ, ban, ngành, nhà lãnh đạo các tổ chức có sức ảnh hưởng trong nước và quốc tế.

Nói về chất lượng của các hồ sơ và tiêu chí chấm giải, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng hành động vì cộng đồng-Human Act Prize 2023 cho biết: Ngay khi xem xét những dự án đầu tiên, chúng tôi đã cảm thấy lạc quan vì những cá nhân, tổ chức tham gia đều đầu tư công phu, chi tiết cho hồ sơ, trình bày về dự án của mình. Điều đó thể hiện sự quan tâm và tin tưởng lớn của họ đến Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng 2023. Những hoạt động vì cộng đồng cho dù là của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần bền vững và nên được thực hiện đúng cách. Do vậy, Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng 2023 đánh giá cao các ý tưởng, dự án có sự vận hành bài bản và bền vững.

leftcenterrightdel
Đại diện 35 dự án lọt vào chung kết thuyết trình trực tiếp trước Hội đồng Giám khảo .

Tại vòng chung kết, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom), Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội có cơ hội lan tỏa chương trình từ thiện nhân đạo “Trái tim cho em”. Đây là chương trình do Viettel Telecom phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt-Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện từ năm 2008, là một trong những dự án vì cộng đồng được duy trì dài hạn nhất tại Việt Nam. Từ sự khởi xướng của Viettel, chương trình đã huy động được sự hưởng ứng nhiệt tình của các doanh nghiệp, tổ chức lớn cùng hàng nghìn cá nhân trong và ngoài nước với tổng số tiền quyên góp 200 tỷ đồng. Trong 15 năm qua, chương trình đã góp phần cứu sống 6.500 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức 90 chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho hơn 150.000 trẻ em dưới 16 tuổi ở các vùng sâu vùng xa trên cả nước. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2023, “Trái tim cho em” đã đặt chân đến 9 tỉnh/thành phố, tiếp tục tiếp cận được hơn 10.000 em nhỏ.

*Cùng ngày, trong khuôn khổ giải thưởng Hành động vì cộng đồng-Human Act Prize năm 2023, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám diễn ra triển lãm với chủ đề “Dấu ấn tiên phong”. Tại đây, công chúng được chiêm ngưỡng các hoạt động hướng đến mục tiêu phát triển bền vững đã và đang diễn ra trên khắp cả nước. Triển lãm nhằm mục đích tôn vinh các nỗ lực vì cộng đồng, truyền cảm hứng cho các cá nhân, tổ chức khác hành động mạnh mẽ và truyền đi giá trị tri thức từ những bài học thực tế đầy cảm hứng.

leftcenterrightdel
Dự án Nuôi em mang tới nhiều cảm xúc trong Triển lãm Hành động vì cộng đồng.

Tại triển lãm, ngoài các câu chuyện truyền cảm hứng về hành trình của những người tiên phong hành động vì cộng đồng tại Việt Nam còn có các hoạt động mang tính trải nghiệm giúp công chúng được trực tiếp tham gia các hoạt động rất thú vị như Workshop tái chế vải vụn cùng người khuyết tật, workshop vẽ tranh trên giấy Rơm, đổi rác lấy cây, trình diễn Kịch rối Búp bê phản kháng...

Hoạt động triển lãm từ ngày 24-11 tới ngày 3-12.

NGUYỄN MAI ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.