Tôn vinh những dự án dám đi đầu và sẵn sàng cống hiến    

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, đâu là cơ duyên để Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức "Giải thưởng Hành động vì cộng đồng-Human Act Prize"?

Đồng chí Lê Quốc Minh: Trong hơn 70 năm phát triển, Báo Nhân Dân đã tổ chức rất nhiều hoạt động xã hội, thể thao, văn hóa có ý nghĩa. Tuy nhiên, trong bối cảnh đất nước còn khó khăn, chúng tôi thấy mình cần làm nhiều hơn nữa. Giải thưởng Hành động vì cộng đồng-Human Act Prize do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp hướng tới sẽ được tổ chức thường niên, mang tầm cỡ quốc gia, để đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng; để mọi hoạt động cộng đồng tại Việt Nam được kiến tạo minh bạch, khoa học, hữu hiệu và nhân văn.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Quốc Minh. Ảnh: THÀNH ĐẠT 

PVĐề nghị đồng chí giải thích thêm về tiêu chí "Dấu ấn tiên phong" của Giải thưởng Hành động vì cộng đồng-Human Act Prize 2023?

Đồng chí Lê Quốc Minh: Trong năm đầu tiên tổ chức, giải thưởng lấy tiêu chí là "Dấu ấn tiên phong" nhằm tôn vinh những dự án dám đi đầu và sẵn sàng cống hiến. Tôi cho rằng, tất cả các dự án vì cộng đồng đều đáng được tôn vinh, bất kể quy mô lớn hay nhỏ. Nhưng chúng tôi muốn dành sự tôn vinh này cho những người đi trước. Bởi đi trước luôn là một quyết định rất khó khăn. Trong các năm tiếp theo, Ban tổ chức sẽ đưa ra nhiều định hướng để giải thưởng bảo đảm tính đa dạng và bao quát. Vì vậy, có thể năm nay, dự án này chưa đoạt giải vì chưa đi theo hướng tiên phong, nhưng lại có thể đạt được trong các năm tiếp theo.

PVSo với các giải thưởng tôn vinh những dự án vì cộng đồng, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng-Human Act Prize có điểm khác biệt như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Quốc Minh: Cần nhìn nhận rằng, trong những năm qua, đã có rất nhiều chương trình vinh danh các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đóng góp cho cộng đồng, nhưng thực tế, nhiều dự án rất có ý nghĩa lại không được nhắc đến nhiều sau khi các giải thưởng đã được trao. Xuất phát từ trăn trở này, ban tổ chức nghĩ tới ý tưởng sẽ xây dựng một giải thưởng hành động vì cộng đồng mà ở đó không chỉ dừng lại ở việc vinh danh mà quan trọng hơn sẽ tìm cách để các dự án, ý tưởng này tiếp tục được lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

leftcenterrightdel
Dự án Nuôi em-Nuôi cơm trưa có thịt cho trẻ em bản cao là dự án mang lại nhiều ý nghĩa được Hoàng Hoa Trung điều hành. Ảnh: MINH ĐỨC 

Về lâu dài, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng-Human Act Prize sẽ đồng hành với các dự án này theo nhiều cách thức khác nhau. Chúng tôi kỳ vọng sẽ xây dựng thư viện sáng kiến cộng đồng, triển lãm hành động vì cộng đồng, phim tài liệu tổng hợp đầu tiên về hoạt động cộng đồng tại Việt Nam... để tất cả những người quan tâm mà chưa biết cách làm, chưa có ý tưởng có thể tham khảo, học hỏi để tự xây dựng các dự án của riêng mình. Đơn cử, ngay tại phiên chấm vòng chung kết, ca sĩ Mỹ Tâm, thành viên Hội đồng giám khảo, đã ủng hộ 500 triệu đồng cho hai dự án. Điều này thể hiện tấm lòng của ca sĩ với cộng đồng; đồng thời cũng trở thành nguồn động viên lớn cho những người tổ chức. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm tới các dự án vì cộng đồng như thế để có thêm nhiều kết nối, lan tỏa trong tương lai.

Tìm cách thức để kết nối các dự án với các mạnh thường quân

PVĐề nghị đồng chí cho biết, chất lượng các dự án tham gia giải thưởng năm nay?

Đồng chí Lê Quốc Minh: Dù là năm đầu tiên thực hiện chương trình, nhưng đã có 129 hồ sơ đăng ký tham dự. Các dự án tham dự thuộc rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống; từ vĩ mô đến vi mô. Bên cạnh các dự án của cá nhân, doanh nghiệp trong nước cũng có không ít dự án đến từ các tổ chức quốc tế. Nhiều dự án đã được thực hiện bền bỉ trong nhiều thập niên với tính cam kết, bền vững cao.

Tôi cho rằng, các đơn vị tham gia không phải chỉ để đoạt giải. Điều lớn hơn là họ muốn giới thiệu những nỗ lực, cố gắng cũng như ý tưởng vì cộng đồng của mình tới đông đảo công chúng. Trong số này, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra 35 dự án, ý tưởng tiêu biểu nhất để tham gia vòng chung kết. Tại vòng chung kết, Hội đồng giám khảo đã được lắng nghe đại diện các dự án trực tiếp trình bày. Điều này tạo ra cảm xúc rất lớn cho các giám khảo. Chúng tôi cảm phục những nỗ lực không ngừng của các cá nhân, đơn vị trong hành trình đóng góp những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Thông qua các vòng sơ khảo và chung kết, chúng tôi cũng nhận ra rằng, bên cạnh các dự án được vận hành trong nhiều năm với nguồn lực lớn, cũng có không ít ý tưởng còn đang gặp phải những hạn chế về nguồn lực. Do đó, các dự án này mới chỉ dừng lại ở quy mô nhất định. Ban tổ chức mong muốn sau khi trao giải sẽ tìm ra cách thức để kết nối nhóm dự án này với các mạnh thường quân, các tổ chức cũng đang mong muốn được đóng góp cho cộng đồng nhưng chưa có ý tưởng mới lạ.

PVTrong buổi lễ phát động dự án, đại diện Ban tổ chức khẳng định: Những người được hưởng lợi nhiều nhất từ Human Act Prize chính là những người yếu thế trong xã hội. Điều này sẽ được thể hiện cụ thể như thế nào trong giải thưởng này?

Đồng chí Lê Quốc Minh: Bản thân tên gọi của Giải thưởng Hành động vì cộng đồng đã rất rõ ràng. Bất kỳ dự án, sản phẩm, dịch vụ, hay ý tưởng nào cũng phải nhắm đến từng cộng đồng, từng cá nhân. Các dự án tham gia giải thưởng sẽ được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí đại diện cho các giá trị và Giải thưởng Hành động vì cộng đồng-Human Act Prize đang thúc đẩy, bao gồm: Tính cam kết, tính bền vững, tính sáng tạo, tính tác động, tính lan tỏa. 

 PVTrân trọng cảm ơn đồng chí!

VŨ DUNG (thực hiện)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.