Về phương pháp xếp hạng của Research.com, hệ thống đánh giá dựa trên chỉ số D-index của nhà khoa học, đây là chỉ số H-index và số bài báo theo lĩnh vực của các nhà khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE, ACL, Springer, AAAI, USENIX, Elsevier, ACM và LIPIcs. Trong đó, với đợt xếp hạng lần này, website Research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới.

Research.com phân chia thành 24 lĩnh vực để xếp hạng, trong 24 lĩnh vực này, các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước được ghi nhận có tên trong 6 lĩnh vực.

Ở lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, có 1 người Việt Nam là GS Nguyễn Đình Đức, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong lĩnh vực này lấy địa chỉ Việt Nam còn có 2 người nước ngoài, và đều lấy địa chỉ là Đại học  Duy Tân.

leftcenterrightdel
Năm 2023, số lượng các nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng là 14, tăng thêm 4 người so với năm 2022. 

Lĩnh vực Khoa học Môi trường, năm nay Việt Nam có 3 người, tăng 1 người so với năm ngoái, là GS Phạm Hùng Việt và PGS Từ Bình Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội và TS Trần Nguyễn Hải, Đại học Duy Tân.

Lĩnh vực Khoa học Máy tính, năm nay có 3 người, trong đó có 2 người Việt Nam là PGS Lê Hoàng Sơn, Đại học Quốc gia Hà Nội và TS Hoàng Nhật Đức, Đại học Duy Tân, tăng 1 người so với năm ngoái.

Lĩnh vực Khoa học Vật liệu năm nay có GS Nguyễn Văn Hiếu của Đại học Phenikaa.

Lĩnh vực Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, người Việt Nam có 5 người, tăng 1 người so với năm ngoái, trong đó Đại học Công nghệ Hồ Chí Minh có 2 người là GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS Phùng Văn Phúc; PGS Thái Hoàng Chiến, Đại học Tôn Đức Thắng; PGS Nguyễn Thời Trung, ĐH Văn Lang, PGS Bùi Quốc Tính, Đại học Duy Tân. Ngoài ra còn có 2 người nước ngoài nhưng lấy tên địa chỉ Đại học Tôn Đức Thắng, và Đại học Duy Tân cũng có tên trong bảng xếp hạng tính cho Việt Nam.

Lĩnh vực Y học cộng đồng và khoa học xã hội có tên PGS Trần Xuân Bách, Đại học Y Hà Nội và GS Hoàng văn Minh, Đại học Y tế Công cộng.

Như vậy, theo bảng xếp hạng này, thực lực các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước có mặt trong 6 lĩnh vực là: Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Máy tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng, và năm nay có 14 người (tăng 3 người so với năm ngoái) có tên trong bảng xếp hạng của Research.com theo các lĩnh vực.

Điều thú vị là các nhà khoa học Việt Nam được xếp hạng đều từ các trường đại học, đều là trưởng các nhóm nghiên cứu mạnh. Và Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu, có 4 nhà khoa học được thế giới xếp hạng trong cả 3 lĩnh vực: Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Môi trường, Khoa học máy tính.

Theo Báo Công an nhân dân

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.