Theo Sở Y tế Thành phố, hiện 3 bệnh nhân BN 1.342, BN 1.347 và BN 1.349 đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Riêng BN 1.348 (nam, 14 tháng tuổi) được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh. Sở Y tế Thành phố đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, cách ly người và phong tỏa những địa điểm các bệnh nhân này từng đến. Theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP Hồ Chí Minh, BN 1.342 (sinh năm 1992, là tiếp viên của Vietnam Airlines) sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật do vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, chủ trương của thành phố là chưa thực hiện cách ly xã hội trên diện rộng nhưng cho phép các khu vực liên quan đến ca bệnh (như quận 6, Tân Bình, Bình Tân…) đề xuất để cách ly theo từng khu vực. Các cơ quan, đơn vị, người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là 8 bộ tiêu chí an toàn theo các ngành nghề.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo các đơn vị chủ trì buổi họp báo.

Đại diện UBND Quận 6 cho biết liên quan đến các ca bệnh trên địa bàn, quận 6 đã thực hiện lấy mẫu 329 trường hợp. Trong quá trình truy vết người tiếp xúc với BN 1.347, quận 6 cũng phát hiện có 4 giáo viên đang công tác tại hai trường gồm Trường Tiểu học Võ Văn Tần và Trường Tiểu học Nguyễn Huệ. Quận 6 đã cho học sinh tạm dừng học vào ngày 1-12. Tuy kết quả xét nghiệm của 4 cô giáo là âm tính, tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, học sinh hai trường này vẫn được cho nghỉ thêm từ 1-2 ngày. Ngoài ra, quận cũng tiến hành khử khuẩn bán kính 100m các khu vực phong tỏa và các địa điểm di chuyển của BN 1.347 và hai bệnh nhân mới.

Trước đó, ngay chiều cùng ngày, Sở Y tế Thành phố đã có cuộc họp khẩn nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh sau ca lây nhiễm từ người cách ly với sự tham gia của lãnh đạo 129 bệnh viện trên địa bàn thành phố. Quận 10 cũng tạm ngừng hoạt động cơ sở Karaoke ICOOL (số 120 đường Thành Thái), HighLands Coffee Vạn Hạnh Mall (số 11 đường Sư Vạn Hạnh) và Trung tâm Anh ngữ Key English (285/24 đường Cách Mạng Tháng Tám) vì các cơ sở này có liên quan đến BN 1.347. Ngoài ra, theo Sở Y tế Thành phố, khu cách ly đoàn tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines tại phường 2, quận Tân Bình đã tạm ngưng hoạt động. Đây là khu cách ly của đoàn tiếp viên Vietnam Airlines và là nơi đầu tiên tiếp nhận BN 1.342. Tất cả phi hành đoàn đang cách ly tại đây được chuyển đến khu cách ly tập trung của thành phố ở huyện Củ Chi.

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thành phố đã ban hành Công văn số 4018/GDĐT-VP về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành GD-ĐT thành phố. Sở GD-ĐT đề nghị thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố chủ động rà soát thông tin cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, gia đình học sinh kịp thời, đầy đủ, chính xác về các trường hợp, các đối tượng có liên quan đến tình hình dịch Covid-19.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG